Nhóm Học Thuật Y Sinh

Innovative BioScience Group (IBSG), tên tiếng Việt là Nhóm Học Thuật Y Sinh, là một tổ chức phi lợi nhuận gồm các bạn trẻ và các chuyên gia người Việt hiện đang sống và làm việc trong và ngoài nước. IBSG tổ chức các hoạt động học thuật nhằm phục vụ cộng đồng sinh viên và nhà khoa học cũng như những người yêu khoa học tại Việt Nam.

Tiền thân của IBSG là Facebook Page Khoa Học và Công Nghệ Sinh Học (KHCNSH), ra đời ngày 24.05.2014, với mong muốn cung cấp các tin tức khoa học chuyên sâu thuộc nhiều chuyên ngành hẹp của khoa học y sinh đến với độc giả Việt Nam. Tiếp đó, ngày 27.01.2015, Facebook Group Câu Lạc Bộ Đọc Báo CNSH – Y Sinh ra đời, cung cấp một môi trường học thuật, kết nối sinh viên và nhà khoa học, và cung cấp các bài học tiếng Anh chuyên ngành y sinh thông qua việc đọc và thảo luận các bài báo khoa học mới nhất. Sau hai năm tồn tại và phát triển, Page KHCNSH và Group Câu Lạc Bộ Đọc Báo CNSH – Y Sinh đã và đang có một chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả. Với mong muốn trở thành một cổng thông tin khoa học chuyên ngành hẹp uy tín và cập nhật cho cộng đồng trí thức Việt, Ban quản trị Page và Group chính thức thành lập Nhóm Học Thuật IBSG vào ngày 15.03.2016.

Các đồng sáng lập viên (Co-Founder) của IBSG bao gồm:

Trần Lê Huy Vũ

Dr. Nguyễn Hữu Thanh

Vũ Đình Chất

Dr. Nguyễn Tấn Trung

Võ Thị Hoàng Anh

Dr. Trần Thị Thanh Thỏa

Năm 2018, IBSG tiến hành đăng ký tư cách pháp nhân tại tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Kiến Trúc Tổ Chức:

Nhân Lực: Đội ngũ IBSG được chia làm sáu nhóm chính với vai trò như sau.

Ban Lãnh Đạo (Leadership Board): bảo đảm sự vận hành của toàn bộ hệ thống tổ chức IBSG. Ban Lãnh Đạo gồm tám thành viên trong Board of Directors và các thành viên trong nhóm Chief Operating Officer (COO Team).

Ban Cố Vấn Học Thuật (Academic Advisory Board): gồm các anh chị thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ, và sau tiến sĩ hiện đang sống và làm việc trong và ngoài nước. Ban Cố Vấn bảo đảm tính chính xác và trung thực của các thông tin xuất bản trên website và Facebook Page của IBSG cũng như đề xuất các định hướng phát triển dài hạn cho IBSG.

Nhóm Giám Đốc Vận Hành (COO Team): do Dr. Trần Quốc Duy lãnh đạo, có nhiệm vụ quản lý hoạt động của tạp chí IBSG Convergence Review.

Ban Cố Vấn Journal Club (Journal Club Mentor Board): gồm các anh chị nghiên cứu sinh tiến sĩ và sau tiến sĩ hiện đang sống và làm việc trong và ngoài nước.

Ban Biên Tập (Editorial Board): đóng vai trò chính trong việc biên tập các bài viết chuyên ngành của tạp chí IBSG Convergence Review.

Ban Nội Dung (Content Board): gồm các thành viên viết bài cho tạp chí IBSG Convergence Review.

Ban Kỹ Thuật (Technologies Team): gồm các thành viên quản lý hệ thống website và Facebook page.

Bộ Phận: Các hoạt động của IBSG được chia thành bốn bộ phận như sau.

IBSG Webinar: ra đời năm 2021, tổ chức các hội thảo hàng tháng qua Zoom. Các webinar được host bởi Nguyễn Bích Nụ cùng với sự hổ trợ của Ts Nguyễn Thanh Thoả, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Anh Thư, Trần Quốc Duy, Ts Nguyễn Tấn Trung, và Võ Thị Hoàng Anh. Tiền thân của IBSG Webinar là IBSG Đối Ngoại (2016-2020) với hai nhiệm vụ chính là tổ chức các hội thảo hàng tháng tại một số thành phố lớn ở Việt Nam và quản lý các mối quan hệ học thuật của IBSG với cộng đồng học thuật và công nghiệp.

IBSG Journal Club: ra đời năm 2021, tổ chức các buổi đọc báo và thảo luận khoa học. Nền tảng của Journal Club là chương trình mentor-mentee, trong đó một mentor sẽ hướng dẫn các mentee đọc và thuyết trình bài báo. Lãnh đạo: Trần Lê Huy Vũ và Ds Ts Nguyễn Thu Thuỷ.

IBSG Workshop: ra đời năm 2022, tổ chức các workshop về các kỹ năng mềm trong nghiên cứu khoa học. Lãnh đạo: Trần Lê Huy Vũ và Nguyễn Dương Mỹ Kiều.

IBSG Tạp Chí: viết bài chuyên ngành trên website. Lãnh đạo: Nguyễn Anh Thư và Trần Quốc Duy.

IBSG Insiders: quản lý và phát triển tài năng cũng như xây dựng văn hóa tổ chức trong IBSG. Hoạt động dấu ấn của IBSG Insiders là chương trình phát triển văn hóa Mảnh Ghép Cuộc Sống (The Jigsaws of Life) từ 2016-2017.

IBSG Công Nghệ: quản lý và phát triển công nghệ. Giám đốc công nghệ Trần Quang Thiên và Phó Giám đốc công nghệ Thạc sĩ Khoa Nguyễn.

Sứ Mệnh và Viễn Kiến:

Sứ Mệnh: xây dựng và phát triển tư duy khoa học cho cộng đồng nghiên cứu sinh và kết nối các khoa học gia người Việt khắp năm châu.

Viễn Kiến: xây dựng một môi trường học thuật hỗ trợ cho việc nghiên cứu khoa học của người Việt khắp năm châu.

Các hoạt động của IBSG luôn không ngừng được tối ưu và mở rộng để đáp ứng nhu cầu học tập và kết nối của các nhà khoa học người Việt trong và ngoài nước.

Đồng sáng lập viên kiêm Giám đốc điều hành IBSG,

Trần Lê Huy Vũ