Tên bốn nguyên tố mới trong bảng tuần hoàn lộ diện

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Sau một thời gian thảo luận, bắt đầu từ tháng Mười Một 2015, tên của bốn nguyên tố hoá học mới sẽ sớm được chính thức chấp nhận. Bốn nguyên tố này gồm Nihonium, moscovium, tennessine, và oganesson, nằm ở các vị trí 113, 115, 117, và 118, theo Liên Minh Quốc Tế về Hóa Học Thuần Túy và Hóa Học Ứng Dụng (International Union of Pure and Applied Chemistry – IUPAC). Nihonium, được khám phá bởi nhóm các nhà khoa học Nhật Bản, có nghĩa là “mảnh đất mặt trời mọc,” trong khi đó moscovium và tennessine được đặt theo tên của các địa danh gần phòng thí nghiệm đã tìm ra chúng (Mosco, Nga, và Tennessee, Hoa Kỳ). Còn oganesson được đặt tên nhằm vinh danh nhà hoá học người Nga Yuri Oganessian.

elements

Theo truyền thống, người đầu tiên khám phá sẽ đặt tên cho nguyên tố, mặc dù IUPAC là cơ quan quyết định cuối cùng. Thông thường, nhiều phòng thí nghiệm chạy đua với nhau để dành lấy vị trí là nơi đầu tiên tìm ra nguyên tố mới, do đó rất khó có thể nói ai là người nhận được vinh dự này. Một số nguyên tố còn trở thành một cuộc tranh cãi dài hơn cả thế kỷ, như câu chuyện về việc đặt tên nguyên tố mà ngày nay chúng ta gọi là niobium, hay như Cuộc Chiến Transfermium vào thập niên 1960. 

Huy Vũ (chuyển ngữ)

Nguồn hình: Compound Interest

Bài báo:

  1. Carolyn Gramling. Four new element names are on the table. Sciencemag.org. June 8, 2016.

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả.

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: