Mức độ truyền nhiễm ở Vũ Hán: kết quả phân tích y khoa từ 425 ca mắc bệnh đầu tiên

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan
Spread the love

Những trường hợp viêm phổi do nhiễm coronavirus đầu tiên xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc, Vũ Hán Trung Quốc vào tháng 12 và tháng 1. Dựa trên phân tích 425 ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán, các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được tình trạng bệnh dịch của các ca nhiễm này, bao gồm thời gia ủ bệnh, thời gian tăng sinh, và chỉ số lây nhiễm (Ro). Kết quả được công bố trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine vào ngày 29 tháng 1 vừa qua.

Trong số 425 ca bệnh, giao động ở độ tuổi 59 tuổi và nam giới chiếm 56%. Có rất ít trường hợp mắc bệnh ở trẻ nhỏ. Mặc dù đã ghi nhận các ca bệnh ở người chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân. Nhưng tỉ lệ này không cao như đợt dịch SARS và MERS. Một nửa số ca bệnh (55%) xảy ra trước ngày 1 tháng 1 năm 2020 là có liên quan tới chợ đầu mối hải sản, trong khi các ca bệnh xảy ra sau đó chỉ có 8.6% liên quan.

Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 5 ngày, với một số trường hợp là 12 ngày. Mặc dù 27% bệnh nhân tìm tới cơ sở y tế trong khoảng 2 ngày bắt đầu có dấu hiệu, nhưng thời gian nhập viện lại kéo dài hơn, 89% bệnh nhân được nhập viện sau tối thiểu 5 ngày bị ốm. Điều này cho thấy sự khó khăn trong việc phát hiện và cách li người nhiễm bệnh ở giai đoạn sớm.

Chỉ số lây nhiễm (Ro) là 2.2. Chỉ số này cho biết mức độ lây lan từ một người ra nhiều người. Trong trường hợp ở Vũ Hán, trung bình cứ mỗi một bệnh nhân có khả năng lây bệnh cho khoảng hơn 2 người khác. Nhìn chung, dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục gia tăng nếu chỉ số Ro vẫn ở mức cao hơn một. Mục tiêu kiểm soát dịch bệnh là giảm chỉ số này xuống nhỏ hơn một. So với dịch SARS trước đó, chỉ số lây nhiễm là 3 và đã được khống chế thành công bằng các biện pháp cách li bệnh nhân và kiểm soát nhiễm trùng cẩn thận. Thách thức đối với bệnh viêm phổi gây ra bởi coronavirus lần này là tình trạng nhiễm trùng nhẹ, sự cản trở trong việc cách li bệnh nhân và các tiếp xúc ở cự li gần của họ. Chỉ số lây nhiễm 2.2 chỉ giới hạn tới ngày 4 tháng 1 bởi vì sự gia tăng về mức độ hiểu biết cùng với việc sử dụng nhiều biện pháp kiểm tra sẽ làm tăng số lượng người nhiễm bệnh được phát hiện.

Tóm lại, kết quả phân tích cho thấy sau khoảng 7.4 ngày, số lượng các trường hợp bị viêm phổi tại Vũ Hán sẽ tăng lên gấp đôi. Tình trạng lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc gần bắt đầu xảy ra khoảng giữa tháng mười hai, và tiếp tục lan nhanh trong một tháng sau đó. Một trong những bước xử lý cấp thiết lúc này là tìm ra biện pháp hiệu quả nhất để suy giảm sự lây lan trong cộng đồng.

Trần Thị Hải Yến (biên soạn)

Nguồn:

Nhóm tác giả Qun Li, M.Med., Xuhua Guan, Ph.D., Peng Wu, Ph.D., Xiaoye Wang, M.P.H., Lei Zhou, et al. Early Transmission Dynamics in Wuhan, China, of Novel Coronavirus–Infected Pneumonia. The New England Journal of Medicine. January 29, 2020.

Nguồn ảnh: Getty

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: