Tìm ra gene người giúp não chuột có nếp nhăn

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Một nhóm các nhà khoa học khác tại Đức đã công bố công trình của họ trên tạp chí Science về một khám phá liên quan đến nếp gấp của não.

Các bạn hẳn đều biết rằng nếp gấp ở não giúp tăng diện tích não và là một trong những yếu tố giúp con người thông minh hơn. Vậy gen nào chịu trách nhiệm trong việc tạo ra các nếp gấp ấy?

Các nhà khoa học đã cô lập các tế bào gốc vỏ não ở người và ở chuột. Sau khi so sánh, người ta tìm thấy có 56 gen không hiện diện ở chuột. Đặc biệt, gen ARHGAP11B ở người hoạt động rất tích cực trong việc phân chia của các tế bào gốc ở phôi.

Khi các nhà khoa học chèn gen ARHGAP11B vào những chú chuột đang phát triển, số lượng các tế bào gốc vỏ não ở chuột tăng lên gấp đôi và đôi lúc hình thành nếp nhăn ở vỏ não. Bên cạnh đó, số lượng các tế bào gốc trung gian cũng tăng lên đáng kể, và sự phân chia của chúng cũng nhiều hơn trước khi chúng biệt hóa thành neurons. Nhờ vậy, thể tích não của chuột tăng lên rõ rệt.

Các nhà khoa học tin rằng vẫn còn nhiều gen liên quan đến quá trình thiết kế não bộ của con người đang chờ đợi được khám phá. Mảnh đất khoa học thần kinh vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn chờ đợi.

Huy Vũ 

Bài báo: 

  1. Florio, M., Albert, M., Taverna, E., Namba, T., Brandl, H., Lewitus, E., … & Guhr, E. (2015). Human-specific gene ARHGAP11B promotes basal progenitor amplification and neocortex expansion. Science, 347(6229), 1465-1470.

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả!

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: