CLEC11a/Osteolectin là một nhân tố phát triển xương làm tăng khả năng duy trì xương ở người trưởng thành

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Các nhà khoa học tại University of Texas Southwestern Medical Center, phát hiện ra rằng Clec11a đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí eLIFEscience vào ngày 13 tháng 12 năm 2016.

Trong báo cáo này, các thí nghiệm được tiến hành trên chuột và sử dụng một số các kỹ thuật như: Micro CT để so sánh hình thái xương, qRT-PCR để đánh giá sự biểu hiện gene, hóa mô miễn dịch để xác định sự có mặt của các loại tế bào khác nhau và một số các phương pháp hỗ trợ khác.

Ở chuột sơ sinh, các tế bào đệm tủy xương và tế bào tiền thân trung mô giảm quá trình biệt hóa tạo xương, tuy nhiên quá trình biệt hóa mỡ và sụn vẫn diễn ra bình thường ở chuột trưởng thành. Những con chuột thiếu hụt Clec11a biểu hiện sự suy giảm mật độ xương với tốc độ nhanh trong quá trình lão hóa, giảm sức bền của xương và những vị trí xương bị gẫy rất chậm lành.

Các thí nghiệm trên tế bào cũng như trên chuột cho thấy việc bổ sung Clec11a thúc đẩy sử biệt hóa các tế bào tiền thân thành tế bào xương. Bổ sung Clec tái tổ hợp có kết quả khả quan trên chuột và những thử nghiệm trên người cũng cho thấy Clec11a là một liệu pháp đầy triển vọng. 

Nghiên cứu này sẽ mở ra một tương lai mới trong điều trị các bệnh về xương, đặc biệt là loãng xương và những vấn đề liên quan đến phục hồi và tái tạo xương.

IBSG – Stem Cell Group

Các bạn có thể tìm hiểu công trình này chi tiết hơn tại link dẫn bên dưới:

https://elifesciences.org/content/5/e18782

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả!

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: