Những qủa bom ty thể trong cuộc chiến chống ung thư não

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Ty thể được xem là nhà máy sản xuất năng lượng cho tế bào. Điều này tiếp tục đúng trong trường hợp tế bào ung thư. Các nhà khoa học đã nghĩ ra một cách để tiêu diệt các ty thể của tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào thường. Công trình được xuất bản trên tạp chí ChemMedChem trong số tháng Bốn 2015.

Trong công trình này, các nhà khoa học sử dụng một phân tử thuốc  mới tên là MP-MUS trên các tế bào đệm ung thư (glioma). Bình thường, MP-MUS ở dạng thụ động. Một điều may mắn là trong tế bào ung thư não này, enzyme MAO-B được biểu hiện với số lượng lớn. MAO-B sẽ chuyển MP-MUS sang dạng hoạt động, tức P+-MUS. Lúc này, P+-MUS sẽ tấn công các ty thể. Do nồng độ enzyme MAO-B ở các tế bào khỏe mạnh không quá nhiều, chúng sẽ tránh bị phơi nhiễm phân tử thuốc hoạt động P+-MUS.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, chỉ cần 75 micromolar MP-MUS là có thể tiêu diệt tế bào ung thư não. Trong khi đó, các tế bào bình thường vẫn không bị tác động gì cả khi MP-MUS ở nồng độ 180 micromolar. Các nhà khoa học còn so sánh MP-MUS với thuốc chống ung thư hiện nay là temozolomide. Kết quả rất đang khả quan cho MP-MUS.

Hiện các nhà khoa học đang hướng tới các thử nghiệm mới để có thể đem ra thử nghiệm trên người. Nếu thành công, đây sẽ là một phương pháp đầu tiên sử dụng hóa trị liệu ty thể có chọn lọc (selective mitochondrial chemotherapy).

Hình: Minh họa phân tử thuốc MP-MUS màu vàng đang gắn vào enzyme MAO-B màu tím ở giữa hai lớp màn ngoài và trong của ty thể (màu xanh lá).

Bài báo:

  1. Sharpe, M. A., Han, J., Baskin, A. M., & Baskin, D. S. (2015). Design and Synthesis of a MAO‐B‐Selectively Activated Prodrug Based on MPTP: A Mitochondria‐Targeting Chemotherapeutic Agent for Treatment of Human Malignant Gliomas. ChemMedChem, 10(4), 621-628.
  2. Houston Methodist. (2015, March 24). Brain tumor cells decimated by mitochondrial ‘smart bomb’. ScienceDaily. 

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả!

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: