WHO ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khoẻ cộng đồng trước sự lây lan của dịch coronavirus

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan
Rate this post

Uỷ ban Khẩn cấp đồng ý rằng dịch bệnh hiện tại đã thoả mãn tiêu chí về tình trạng khẩn cấp mang tầm quốc tế. Cần nhấn mạnh thêm rằng, ban bố này được nhìn nhận theo khía cạnh ủng hộ tinh thần và ghi nhận đối với Trung Quốc, và những hành động mà Trung Quốc đã thực hiện trên vai trò tiền tuyến của dịch bệnh.

Ngày 30 tháng 1 đã diễn ra cuộc họp của Uỷ ban Khẩn Cấp được triệu tập bởi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO theo điều luật về sức khoẻ thế giới (International Health Regulations IHR 2005) để bàn về sự bùng phát của dịch coronavirus 2019 xảy ra ở Trung Quốc, và đã lan sang các quốc gia khác. Nội dung cuộc họp xoay quanh quyết định ban bố mối lo ngại quốc tế về tình trạng khẩn cấp sức khoẻ công cộng (Public Health Emergency of International Concern – PHEIC).

 

Diễn biến:

Đại diện bộ y tế Trung Quốc báo cáo về tình hình hiện tại và những chỉ số đo lường về sức khoẻ cộng đồng đã được tiến hành. Hiện tại ở Trung Quốc, đã ghi nhận 7711 ca nhiễm bệnh, 12167 ca trong tình trạng nghi nhiễm. Trong số các ca nhiễm bệnh, có 1370 trường hợp nặng, 170 người đã tử vong, 124 người đã hồi phục và được ra viện.

Thư kí Tổ chức Y tế thế giới cung cấp tình trạng chung ở các quốc gia khác. Tính tới thời điểm hiện tại, có 83 ca nhiễm ở 18 quốc gia, trong đó chỉ có 7 trường hợp đã từng du lịch đến Trung Quốc. Sự lây lan từ người sang người được ghi nhận ở 3 quốc gia ngoài Trung Quốc. Một ca trong số các ca này đang trong tình trạng nghiêm trọng, và chưa có trường hợp tử vong.

Trong cuộc họp đầu tiên, Uỷ ban Khẩn cấp cho rằng sự việc xảy ra chưa đáp ứng đầy đủ yếu tố của mối lo ngại quốc tế về tình trạng khẩn cấp sức khoẻ cộng đồng (PHEIC), cần tiếp tục được bàn thảo và cân nhắc. Cuộc họp thứ hai được diễn ra trong bối cảnh sự gia tăng đáng kể của các trường hợp nhiễm và các quốc gia có trường hợp lây nhiễm.

 

Kết luận:

Uỷ ban Khẩn cấp ghi nhận những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong phản ứng với dịch bệnh, nhanh chóng xác nhận loại virus, chia sẻ kết quả giải trình tự để các quốc gia khác có thể nhanh chóng chuẩn đoán và có các biện pháp bảo vệ. Đồng thời, Trung Quốc cũng kịp thời cập nhật thông tin hàng ngày với WHO và có nhiều cách thức tiếp cận để ngăn ngừa sự lây lan. Trung Quốc đồng ý làm việc với các quốc gia cần tới sự hỗ trợ của Trung Quốc. Hành động này không những mang lại lợi ích tốt đẹp cho Trung Quốc nói riêng mà cho toàn thế giới nói chung.

Uỷ ban Khẩn cấp cũng ghi nhận vai trò lãnh đạo của Tổ chức Y tế thế giới và các bên liên quan. Uỷ ban Khẩn cấp ghi nhận rằng vẫn còn nhiều thứ chưa biết, các trường hợp đã được báo cáo bây giờ chỉ nằm trong năm khu vực của WHO trong một tháng, và lẫy nhiễm từ người sang người đã xảy ra bên ngoài Hán Vũ và ngoài Trung Quốc.

Uỷ ban Khẩn cấp tin rằng vẫn có thể ngăn ngừa sự lây lan của virus khi các quốc gia có những hành động mạnh trong việc xác định dịch bệnh ở giai đoạn sớm, cách ly và điều trị các ca lây nhiễm, dò tìm lịch sử tiếp xúc, tiến hành các biện pháp hạn chế tụ tập đông người nơi tiềm năng cho các dịch bệnh lây lan. Một lưu ý quan trọng nữa là tình trạng dịch bệnh vẫn còn đang tiếp diễn và tiến triển, vì vậy vẫn cần những mục tiêu và biện pháp chiến lược để ngăn chặn và giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Uỷ ban cũng lưu ý bất kì ca nhiễm nào được phát hiện trên động vật (bao gồm loài, phương pháp xét nghiệm và thông tin dịch tễ có liên quan) cần được thông báo khẩn cấp tới World Organization for Animal Health.

Trần Thị Hải Yến (lược dịch)

Trần Quốc Duy (lược dịch)

Nguồn

Statement Geneva. Statement on the second meeting of the International Health Regulations (2005) Emergency Committee regarding the outbreak of novel coronavirus (2019-nCoV). WHO. January 30, 2020.

Nguồn ảnh: VOA 

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: