S01E02 Mảnh ghép cuộc sống – Hoài bão và ý chí

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Mảnh Ghép Cuộc Sống

Season 1 Episode 2: Hoài bão và ý chí – Trần Đức Trung

Xin chào mọi người, sau đây mình xin chia sẻ một chủ đề trong chuyên mục Mảnh ghép cuộc sống: Hoài bão và ý chí

Có lẽ trong mỗi con người chúng ta, từ lúc sinh ra đều có một ước mơ mình sẽ là một con người như thế nào khi lớn lên. Có người muốn trở thành một nhà khoa học lỗi lạc, có người lại muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, một số lại muốn trở thành thầy thuốc hay thầy giáo.

Vậy để trở thành những con người vĩ đại đó thì chúng ta cần gì và có gì? Để có được vị thế đó chúng ta có cần phải chịu những vấp váp, thăng trầm của cuộc đời không hay chỉ cần có ước mơ là đủ? Và sự trả giá đó có quá đắt để chúng ta dấn thân?

Bìa cuốn sách của Chung Ju Yung xuất bản tại Việt Nam. Nguồn hình: Nhà sách Phương Nam

Ra trường với tấm bằng đại học và lối suy nghĩ màu hồng khi đang học ở giảng đường đã làm mình thực sự đuối khi bắt đầu vào đời bằng con số không tròn trĩnh. Nếu với lối mòn đó thì giờ đây có lẽ mình vẫn đang vất vưởng tại nhà và không có một chút gì trải nghiệm để chia sẻ ở đây cả. Trải qua cũng nhiều công việc khá nhọc nhằn không đúng chuyên môn ở đất khách quê người. Từ công việc phụ bán quán nhậu, cà phê cho đến làm công nhân, sale thì hiện mình cũng đã tìm được một công việc đúng đam mê và mong muốn. Nhìn lại thì những công việc nhọc nhằn đó lại giúp mình không ít trong công việc hiện tại. Quan trọng hơn mình có được nhiều những chiêm nghiệm về cuộc đời, sự kiên cường giờ đây trong mình có lẽ một phần tích lũy được khi trải qua khoảng thời gian khó khăn hồi đó.

[Mình xin phép giới thiệu các bạn cuốn hồi ký Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Là Thử Thách]. Câu chuyện có thật về một con người vĩ đại, xuất thân từ một gia đình thuần nông nghèo, chỉ tốt nghiệp tiểu học nhưng với hoài bảo lớn luôn âm ỉ trong tâm trí và ý chí tiến thủ kiên cường. Ông đã trải qua không biết bao nhiêu thất bại cay đắng, tồi tệ để có thể xây dựng một tập đoàn Huyndai (hiện đại) lớn mạnh bậc nhất Hàn Quốc thời bấy giờ. Những thăng trầm đó lại viết nên cuộc đời ông, một con người với ý chí kiên cường khiến hàng triệu người xúc động. Mẫu chuyện là một lời nhắn gửi của mình đến với mọi người, hãy dám ước mơ, dấn thân cho dù khó khăn đến đâu thì sự trả giá đó đều là chuyện tất yếu để chúng ta đi đến con đường thành công, tìm được “mission of life” của đời mình.

Trần Đức Trung

Bài viết được đăng lần đầu trên Facebook group IBSG Headquarters ngày 22.06.2016.

Nguồn hình cover: Flickr

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: