Oligonucleotides là gì và làm thế nào chúng ta có thể tổng hợp tạo nên chúng?

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan
Spread the love

Oligonucleotides là những phân tử DNA hoặc RNA ngắn, được tạo thành từ sự kết nối của nhiều tiểu phân tử nucleotide. Chiều dài của một oligonucleotide được đo lường bằng số lượng nucleotide tạo thành và thường được gọi bằng hậu tố–mer. Ví dụ, một oligonucleotide chứa 6 nucleotide được gọi là một hexamer. Oligonucleotide đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu y sinh hay trong kiểm nghiệm di truyền.

Chúng có thể được dùng như các đầu dò phân tử hoặc đoạn mồi (primer) cho phản ứng chuỗi polymerase (PCR) nhằm khuếch đại số lượng DNA từ mẫu gốc.

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, làm thế nào một nhà sinh học phân tử có thể phát hiện một mẫu có sự xuất hiện của H. pylori - vi khuẩn gây ung thư dạ dày hay virus HPV - gây ung thư cổ tử cung, bằng những kĩ thuật sinh học phân tử chưa? Đó là nhờ những oligonucleotide được thiết kế đặc biệt này.

Thứ nhất, chúng có khả năng liên kết bổ sung đặc hiệu với trình tự đích của H. pylori, hay HPV mà không bị nhầm lẫn với vi khuẩn hay virus khác.

Thứ hai, chúng được lắp ráp từ các nucleotide có gắn các phân tử biotin hay digoxygenin. Biotin hay digoxygenin có khả năng liên kết chặt với phân tử khác (biotin – streptavidin, digoxygenin - anti-digoxygenin), và những phân tử khác này mang trên mình những enzyme có thể phát quang - khi có cơ chất thích hợp bổ sung, hay phát huỳnh quang.

Thông qua những tín hiệu phát sáng, các nhà khoa học có thể đọc tín hiệu và suy ra rằng mẫu có nhiễm H. pylori hoặc HPV hay là không.

Vai trò của oligonucleotide là rất lớn. Vậy làm thế nào chúng ta có thể tổng hợp tạo nên chúng? Hội thảo tháng 7 của IBSG đã đem đến câu trả lời cho các bạn từ chính các chuyên gia trong ngành.

Tài liệu slides trình chiếu trong các báo cáo tháng bảy, xin vui lòng download tại ĐÂY.

Một số hình ảnh chương trình hội thảo tháng 7 của IBSG - Oligo nghiên cứu, phát triển và ứng dụng.


Khán phòng quen thuộc trong mỗi seminar định kỳ của IBSG.


Thầy Ngô Quốc Nam chia sẻ về các giai đoạn nghiên cứu và phát triển Oligo.

Chụp hình lưu niệm sau chương trình.

IBSG 

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: