Nhật Bản sẵn sàng cho phép ‘tế bào gốc được tái lập trình’ trong điều trị tổn thương giác mạc

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Một ủy ban Nhật Bản đã tạm thời chấp thuận sử dụng tế bào gốc được tái lập trình (reprogrammed stem cells) để điều trị giác mạc bị tổn thương hoặc bệnh. Các nhà nghiên cứu bây giờ đang chờ đợi sự chấp thuận cuối cùng từ Bộ y tế để thử nghiệm điều trị trên những người bị mù giác mạc (corneal blindness), căn bệnh ảnh hưởng hàng triệu người khắp thế giới.

Giác mạc là một màng trong suốt có chức năng che phủ và bảo vệ mắt, đặc biệt chứa nhiều tế bào gốc giúp phục khi bị tổn thương. Nhưng lớp màng này dễ bị phá hủy bởi bệnh hoặc tổn thương bởi hóa chất hoặc bỏng làm cho bệnh nhân mất đi thị lực. Hiện nay, giác mạc cấy ghép có nguồn gốc từ những người mới mất được dùng để điều trị cho những người có giác mạc bị bệnh hoặc bị tổn thương, nhưng mô chất lượng tốt thì khan hiếm.

Bác sĩ Kohji Nishida cùng với nhóm nghiên cứu ở Đại học Osaka lên kế hoạch điều trị căn bệnh giác mạc tổn thương bằng ‘tấm mô’ (sheets of tissue) được làm từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng. Chúng được tạo bằng cách tái lập trình các tế bào được thu nhận từ người hiến tặng sau đó đưa chúng về ‘trạng thái giống như phôi’ (embryonic-like state) từ đó có thể chuyển thành những mô khác nhau, như các tế bào giác mạc. Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Nishida lên kế hoạch đặt màng giác mạc nhân tạo có độ dày 0.05 mm vào mắt người bệnh. Các nghiên cứu bước đầu đã chứng minh sự hiệu quả của phương pháp này trong điều trị và khôi phục thị lực ở động vật.

Mong rằng Bộ Y tế Nhật sẽ đưa ra quyết định sớm. Nếu nhóm nghiên cứu của Nishida nhận được sự chấp thuận, họ sẽ tiến hành cấy ghép trên bốn bệnh nhân sau đó những người này sẽ được theo dõi trong một năm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả điều trị sau cấy ghép. Cấy ghép mô giác mạc nhân tạo dự kiến sẽ diễn ra vào trước cuối tháng 7.

Những nhà nghiên cứu Nhật Bản khác đã và đang tiến hành các nghiên cứu lâm sàng sử dụng tế bào gốc vạn năng cảm ứng để điều trị chấn thương cột sống, bệnh Parkinson và các bệnh về mắt khác nữa.

Nguyễn Thái Anh Thư (chuyển ngữ)

Nguyễn Thị Phương Thùy (hiệu đính)

Bài Báo:

David Cyranoski. Japan poised to allow ‘reprogrammed’ stem-cell therapy for damaged corneas, Nature. Match 15, 2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: