Phát hiện chấn động: Loài cá đẳng nhiệt đầu tiên đã được tìm thấy

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan
Rate this post

Ngày 14 tháng  5 năm 2015, tạp chí Science đăng tải một công trình của Wegner, Snodgrass, và cộng sự về phát hiện của họ trong lĩnh vực sinh lý học cá.

Từ trước đến nay, các nhà khoa học đều biết rằng cá là loài động vật biến nhiệt, tức thân nhiệt thay đổi theo môi trường. Tuy nhiên, loài cá opah, hay moonfish (tạm dịch là nguyệt ngư), tên khoa học Lampris guttatus, là một ngoại lệ đầu tiên. Opah sống ở vùng nước sâu và lạnh, nhưng opah có khả năng tạo ra nhiệt bằng cử động của các cơ ngực (pectoral muscles). Đồng thời, opah giữ được lượng hơi ấm đó nhờ lớp mỡ cơ thể và một cấu trúc mạch máu đặc biệt ở mang (gills). Cấu trúc này được gọi là “rete mirabile” có nghĩa là “mạng lưới kì diệu.” Nhờ cơ chế này, thân nhiệt của opah luôn cao hơn 5 độ C so với nhiệt độ của nước. Do đó, opah có thể là một loài cá săn mồi rất hoạt động ở các vùng nước lạnh và sâu.

Hình: Tranh minh họa nguyệt ngư (Lampris guttatus). Nguồn: San Diego Reader.

Trước đây, các nhà khoa học biết được một số trường hợp cá biệt nhưng không hoàn toàn là đẳng nhiệt ở cá ngừ (tuna), billfish, và một số loài các mập (sharks). Những loài này cũng có thể tăng thân nhiệt tạm thời nhờ các cơ khi chúng đi săn, nhưng chúng phải quay lại vùng nước ấm hơn để giúp thân nhiệt lõi được trở lại bình thường.

Huy Vũ

Đăng lần đầu ngày 14.5.2015

Hình: Một nhà nghiên cứu đang chèn thiết bị theo dõi thân nhiệt (temperature monitor) vào cơ ngực của cá opah.

Tài Liệu Tham Khảo:

  1. Erik Stokstad. Scientists discover first warm-bodied fish. Science Magazine. May. 14, 2015.
Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: