Nuôi Cấy Tế Bào Ung Thư Lấy Từ Máu – Bước Tiến Mới của Harvard

Trong một bài viết trước (19 tháng Sáu 2014) mình đã giới thiệu các bạn một bài báo về 3 kỹ thuật chuẩn đoán ung thư từ máu. Lần này mình sẽ giới thiệu các bạn một bài báo khác đăng trên tạp chí MIT Technology Review (ngày 10 tháng Bảy 2014) nói về một thành tựa mới của các giáo sư bác sỹ Harvard tại Massachusetts General Hospital (MGH hoặc Mass General). Đứng đầu nhóm nghiên cứu là nhà ung thư học Daniel Haber.

Quay lại thời năm 1869, một bác sỹ người Úc tên là Thomas Ashworth  đã quan sát mẫu máu của một phụ nữ qua đời do ung thư. Ông nhận thấy trong máu có những TB giống với TBUT. Ông giả định rằng những TB to và bất thường trong máu là lời giải thích cho hiện tượng di căn UT (metastasis) ở bệnh nhân. Như vậy, TBUT di căn qua đường máu. Tuy nhiên, hiện nay con người chưa biết nhiều về việc tại sao TBUT lại di căn, và điều gì làm cho chúng tách ra khỏi máu và định cư ở đâu đó trong cơ thể. (NGHE CÓ VẺ CHÚNG TA VẪN CÒN CHỔ ĐỂ NGHIÊN CỨU CÁC BẠN NHỈ 🙂 ).

Mặc dù TBUT trong máu vô cùng hiếm (1TBUT/1 tỉ TB máu), nhóm của giáo sư Daniel Haber đã thành công trong việc tách và nuôi cấy TBUT trong máu của 6 bệnh nhân UT vú giai đoạn muộn (advanced breast cancer). Sau đó, họ đã đặt những TBUT này vào những ống vi mao (micro vessels), mỗi ống chứa khoảng 200 TBUT) và thử nghiệm xem chúng có thể bị giết bởi một hay nhiều loại thuốc khác nhau.

Điều này rất có triển vọng. Thông thường một vấn đề xảy ra là khi các bệnh nhân không đáp ứng với các điều trị ban đầu. Bằng kỹ thuật này, họ có thể biết bước tiếp theo là nên dùng thuốc gì.

Một điều đáng lưu tâm là suốt một thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu vào đưa ra được nhiều pp nhằm tìm kiếm TBUT trong máu. Một số thiết bị có thể được liệt kê ra như: nano Velcro, magnetic sifters, và các thiết bị lọc giấy đơn giản. Thành công nhất là thiết bị CTC-iChip của MGH làm ra cách đây 3 năm bởi nhóm của Mehmet Toner.

Theo mình nghĩ thì chuyện CTC-iChip có lẽ là chưa cập nhật, vì mùa Fall 2013 mình nghe Thầy Di Carlo (UCLA) giảng về một phát minh mới của Thầy.Mình xin cung cấp thêm thông tin về chủ đề này.

Thầy đã dùng CÔNG NGHỆ SINH HỌC VI CHẤT LƯU (Microfluidic Biotechnology) để làm ra một thiết bị gọi là CTC Trapping Vortex Chip. Thiết bị này nhỏ bằng đồng xu và có rất nhiều những “phòng” (chamber) mắc song song và nối tiếp. Máu sẽ được cho vào con chip. TBUT sẽ “chui” vào những dòng chảy tái tuần hoàn, còn các TB máu nhỏ hơn thì di chuyển ra ngoài. Bằng cách này, các TBUT còn sống sẽ bị “bắt lại.” Việc này mất khoảng vài phút để thực hiện. Với thành công này Thầy đã đồng thành lập công ty Cytovale và VortexBioScience để nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm. Trong hình minh họa ý tưởng của con chip.

te bao mau

Tế bào ung thư được thu từ máu của người phụ nữ ung thư vú phát triển trong phòng thí nghiệm (Nguồn ảnh https://www.technologyreview.com)

mau 2

CTC Trapping Vortex Chip (Nguồn ảnh www.genengnews.com)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*