Một Bệnh Nhân HIV và Con Giun Bị Ung Thư Trong Bụng Anh Ta

Ngày 5/11/2015, Tạp chí New England Journal of Medicine, một trong những tạp chí hạng nhất về y học trên thế giới, đã xuất bản một ca lâm sàng hy hữu đáng kinh ngạc.

Một người đàn ông Columbia bị HIV năm 2006 nhưng ông không dùng thuốc điều trị. Năm 2013, ông nhập viện trong tình mệt mỏi, sốt, ho, và giảm cân. Thử phân (stool examination) cho thấy ông bị nhiễm Hymenolepis nana (một loại sán dây lùn – dwarf tapeworm). Chụp CT cho thấy ông bị ung thư ở phổi, gan, và tuyến thượng thận. Thêm nữa, các hạch bạch huyết cổ, gian ức và bụng phình to (cervical, mediastinal, and abdominal lymphadenopathy – tạm dịch). Các mẫu mô sinh thiết của ông được gởi đến Trung Tâm Phòng và KIểm Soát Bệnh CDC, Hoa Kỳ.

Các hạch bạch huyết to và cứng bất thường. Quan sát mô học cho thấy có các khối tế bào nhỏ không điển hình. Bên ngoài khối là một hợp bào (syncytia) chứa các nhân không điểm hình. Các tế bào có đường kính (5-6 um) nhỏ thua đường kính của tế bào hồng cầu, và nhân của chúng chiếm phần lớn thể tích tế bào (2-3 um). Tỉ lệ nhân trên sinh chất cao này gợi ý rằng chúng là các tế bào gốc. Các đặc trưng nguyên phân (mitotic), xâm lược máu-bạch huyết (angiolymphatic), và hoại tử (necrosis) cũng được ghi nhận. Điều này làm các nhà nghiên cứu nghi ngờ các cấu trúc giống ung thư này không phải là các tế bào người. Các xét nghiệm xa hơn xác nhận chúng có chứa DNA của sán dây lùn H. nana!
Hơn nữa, các kết quả cho thấy trong bộ gen của các tế bào này có chứa các đột biến liên quan đến ung thư.
Các cấu trúc ở phổi, gan, và tuyến thượng thận duy trì ổn định, nhưng các hạch tiếp tục to. Sau đó, bệnh nhân qua đời vào tháng 5/2013.

Đây là một trường hợp vô cùng hiếm, trong đó các tế bào của sán trong môi trường suy giảm miễn dịch của cơ thể chủ đã tích lũy các đột biến và phát triển dữ dội thành các cấu trúc giống ung thư. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo vì hiện nay có khoảng 75 triệu người là vật mang (carrier) sán dây lùn.

Huy Vũ (lượt dịch)

Hình: Minh họa Hymenolepis nana.

Bài báo: 

  1. Muehlenbachs, Atis, et al. “Malignant Transformation of Hymenolepis nana in a Human Host.” New England Journal of Medicine 373.19 (2015): 1845-1852.

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*