Liệu pháp tế bào gốc giúp người đàn ông nhìn thấy được sau 25 năm

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Mới đây (09/2019), một nhóm nghiên cứu ở bệnh viện mắt Moorfield ở Anh đã thông báo bước đầu cải thiện thị lực thành công cho bệnh nhân nhờ vào liệu pháp tế bào gốc.

James O’Brien là nạn nhân của một cuộc tấn công bằng ammonia vào năm 18 tuổi. Tai nạn ấy đã làm O’Brien bị mù mắt phải do bị phỏng bề mặt mắt. Trải qua 25 năm, mắt phải của James giờ đây có thể nhìn thấy cảnh vật lần đầu tiên kể từ cuộc tấn công nhờ vào một cuộc điều trị thử nghiệm bằng tế bào gốc. Đối với James, được nhìn thấy bằng cả hai mắt là điều vô cùng có ý nghĩa.

Quá trình được thực hiện ở bệnh viện mắt Moorfield ở London. Dr Sajjad Ahmad và một đội ngũ phẫu thuật đã lấy một số tế bào gốc khỏe mạnh ở mắt trái của James và nuôi dưỡng các tế bào này ở phòng thí nghiệm sau khoảng vài tháng. Sau khi nuôi đủ số lượng tế bào gốc khỏe mạnh, các nhà phẫu thuật đã tiến hành cắt một mô sẹo ở bên mắt phải của Jame và thay thế bằng các tế bào gốc khỏe mạnh.

Họ đã chờ đợi một năm sau quá trình trên để các tế bào phát triển ổn định trước khi cấy vào đấy một giác mạc từ một người hiến tặng. Dr Ahmad cho rằng điều này mang lại ý nghĩa to lớn cho nhiều bệnh nhân trẻ bị mất thị lực làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, và những người sống xung quanh họ.

Liệu trình này phải mất hơn 20 năm để phát triển và Dr Ahmad hi vọng có thể tiếp tục phát triển phương pháp trị liệu này cho những bệnh nhân bị mù ở cả hai mắt bằng các hóa chất hoặc mất thị lực do thoái hóa.

Hiện nay, CIRM đã gây quỹ cho ba thử nghiệm lâm sàng trong việc mất đi thị lực. Hai trong ba ca thử nghiệm đã và đang được thực hiện bởi Dr Henry Klassen cho bệnh viêm võng mạc sắc tố (retinitis pigmentosa). Bệnh viêm võng mạc sắc tố là một bệnh thoái hóa võng mạc có tính di truyền, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến mù lòa. Thử nghiệm thứ 3 đang được thực hiện bởi Dr Mark Humayun cho một bệnh về mắt khác là thoái hóa điểm vàng (age-related macular degeneration) – bệnh nhân mắc bệnh này sẽ nhìn thấy vòng tròn màu đen trong tầm nhìn của chính mình. Các thử nghiệm ban đầu đang cho thấy một kết quả hứa hẹn.

Nguyễn Thái Anh Thư (biên dịch)

Trần Quốc Duy (hiệu đính)

Nguồn:

Yimy Villa. Stem cell treatment restores man’s sight in right eye after 25 years. CIRM. September 11, 2019.

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: