Không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn mật ong

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Như chúng ta được biết, mật ong là một chất ngọt quen thuộc, bổ dưỡng được sử dụng nhiều không chỉ trong thực phẩm mà còn làm đẹp, chữa bệnh…

honey_20141223_1094760793

Tuy nhiên, điều chú ý là không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn mật ong. Bởi vì mật ong trong lúc thu hoạch hoặc bảo quản không đúng cách có thể nhiễm 1 loại vi khuẩn nguy hiểm, đó là:

Clostridium botulinum

400px-sem_clostridium_botulinum

Tình trạng nhiễm Botulinum thường ảnh hưởng ở trẻ dưới 1 tuổi , thường gặp nhất là dưới 2 tháng tuổi. Tình trạng này xảy ra khi trẻ ăn thức ăn, đặc biệt là mật ong có chứa bào tử Clostridium botulinum. Vi khuẩn này tiết ra độc tố vào trong hệ thống tiêu hóa của trẻ. Vì vậy FDA và Trung tâm kiểm soát và phòng dịch của Mỹ đã cho khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong.

botulism

 click vào hình để nhìn rõ hơn

  1. Trẻ em hít hoặc nuốt nha bào C.botulinum, đặc biệt có ở trong mật ong.
  2. Nha bào nẩy mầm trong môi trường kị khí của hệ tiêu hóa. Tế bào thực vật lớn lên, sinh sản và phóng thích độc chất của Botulinum.
  3. Độc chất được hấp thụ vào máu và tuần hoàn đi khắp cơ thể.
  4. Độc chất của Botulinum khiến bé bị táo bón và khóc yếu.
  5. Dần dần độc chất làm tê liệt các cơ, bao gồm cơ cổ và cơ hoành.

Nguyên nhân: Clostridium Botulinum (vi khuẩn Gram dương hình que, kị khí, sinh nha bào)

Yếu tố độc lực: Nha bào sống trong đồ hộp kém chất lượng và kháng lại thuốc kháng vi sinh, độc tố của Botulinum cấu thành từ 7 loại kháng nguyên riêng biệt.

Đường lây truyền: Trẻ em ít nha bào hoặc ăn thức ăn bị truyền nhiễm.

Dấu hiệu và triệu chứng: Dấu hiệu đầu tiên là táo bón, tiếp đến là yếu cơ – yếu cơ được mô tả như là “Floppy baby syndrome” (tạm dịch: Hội chứng bé yếu ớt) là nguyên nhân gây ra khóc yếu, bú kém, mất điều khiển đầu và suy hô hấp. Trẻ sơ sinh còn có thể bị hôn mê và liệt từ trên xuống. Nếu bạn nghi ngờ trẻ đã bị ngộ độc Botilinum hãy đưa trẻ đến bệnh viện, cơ sở y tế sớm nhất.

botulism

Thời gian ủ bệnh: Chưa rõ

Mẫn cảm: Trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Điều trị: Điều trị hỗ trợ, bao gồm giữ sạch đường hô hấp và kiểm tra chức năng hô hấp. Globulin miễn dịch Botulinum (Botulism immune globulin –BIC) làm giảm thời gian bệnh

Như vậy làm cách nào để ngừa ngộ độc Botulinum?

torikumi2

Khi ở nhiệt độ cao thì bào tử của Botulinum sẽ bị ức chế nảy mần. Vì vậy:

Cần đun nóng các thực phẩm đóng hộp trước khi sử dụng ( ví dụ như bắp, đậu xanh, thịt heo, thị gia cầm …đóng hộp)

23

Vứt bỏ và không sử dụng các hộp đồ ăn bị phồng lên, bốc mùi, xì hơi và nhiễm bẩn. Bọc thật kĩ 2 lần túi nilong những thực phẩm hỏng đó và quăng vài sọt rác. Để chúng tránh xa con người và thú cưng.

Không nếm hoặc ăn những hộp, chai, lọ…thức ăn bị rò rỉ, phồng rộp, bị nứt…biến dạng vỏ bên ngoài. Không sử dụng những chai, lọ thức uống bị mở ra lâu, sủi bọt

Hâm nóng các hộp thức ăn ít nhất 10 phút trước khi sử dụng. Nếu bạn sống ở khu vực miền núi thì càng lên cao khoảng 1000 bước chân thì đun thêm 1 phút ( 1 bước chân= 0,3048 mét)

Cất vào tủ lạnh những thức ăn thừa , thức ăn được nấu chín trước 2 tiếng.( và trong vòng 1 tiếng khi nhiệt độ phòng trên 32 o C)

Những vụ ngộ độc Botulinium thường gặp ở những thức ăn đóng hộp, rau củ và thịt tươi. Vì vậy cần rửa sạch rau củ và dụng cụ nhà bếp khi chế biến thức ăn.

Nguồn:

  1. http://kidshealth.org/en/parents/honey-botulism.html#catmedical
  2. http://www.fsis.usda.gov/wps/portal/fsis/topics/food-safety-education/get-answers/food-safety-fact-sheets/foodborne-illness-and-disease/clostridium-botulinum/CT_Index
  3. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/infant-botulism/faq-20058477
Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: