IBSG Webinar 02-2021: Điều Hoà Hoạt Động Tế Bào

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Kính mời quý độc giả tham dự buổi Seminar tháng 02-2021 do Nhóm Học Thuật Y Sinh IBSG tổ chức trực tuyến qua Zoom.

Trong buổi seminar chuyên đề này, IBSG hân hạnh được sự tham gia của:

Th.s. Cao Bảo Anh: nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Harvard Medical School, Hoa Kỳ.

Chủ đề: Điều hoà hoạt động tế bào thông qua sự sắp xếp và độ linh động của protein trên màng tế bào.

Về diễn giả:

Cao Bảo Anh tốt nghiệp thủ khoa Đại Học Toronto, Canada, chuyên ngành Tế Bào và Phân Tử. Anh hoàn thành bậc thạc sĩ tại Toronto ngành Miễn Dịch với học bổng toàn phần của Trường. Hiện anh đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Miễn Dịch tại Đại Học Y Harvard, Hoa Kỳ. Trong suốt quá trình học tập, anh đã đạt nhiều thành tích xuất sắc với các giải thưởng quốc tế về sinh học. Ngoài ra, anh còn xuất bản cuốn sách Hệ Miễn Dịch – Kiệt Tác Của Sự Sống, NXB Thanh Niên 2020, và là một Youtuber tích cực trong việc giới thiệu bài Tarot tới cộng đồng người Việt.

Tóm tắt:
Điều hòa hoạt động tế bào diễn ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Một trong những phương thức điều hòa hoạt động tế bào là thông qua việc kiểm soát sự sắp xếp và độ linh động của protein trên màng tế bào. Một ví dụ cụ thể là protein bám đường galectin-9 tương tác với thụ thể của tế bào B (BCR) làm tăng tính cụm (clustering) và giảm tính linh động (mobility) của BCR  trên màng tế bào. Bằng việc giảm tính động của BCR trên màng tế bào, galectin-9 ức chế sự kích hoạt của tế bào B. Phát hiện này cho thấy một ngyên lý chung trong điều hòa hoạt động của protein màng và cung cấp một đích nhắm cho các trị liệu liên quan đến tế bào B nói riêng và hệ miễn dịch nói chung.

Dẫn chương trình: D.s., Th.s. Trần Quốc Duy, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Monash University, Australia.

Thời gian: 9:00 – 10:00 sáng Chủ Nhật, ngày 21 tháng Hai 2021 theo giờ Việt Nam (tương ứng với 6:00 – 7:00 tối thứ Bảy theo giờ California và 9:00 – 10:00 tối thứ Bảy theo giờ New York).

Tham dự trực tuyến qua Zoom tại: https://uwmadison.zoom.us/j/94067353726  

Lệ phí tham dự: hoàn toàn miễn phí

Lưu ý: Khách tham dự không ghi âm, quay clip, và chụp hình khi chưa có sự đồng ý của diễn giả (ban tổ chức sẽ phụ trách việc này).

Để giúp độc giả tiện theo dõi bài nói chuyện, độc giả có thể đọc các bài báo sau đây của diễn giả trước khi tham gia buổi webinar:

  1. Cao, A., Alluqmani, N., Buhari, F. H. M., Wasim, L., Smith, L. K., Quaile, A. T., … & Savchenko, A. (2018). Galectin-9 binds IgM-BCR to regulate B cell signaling. Nature communications, 9(1), 3288.
  2. Barnett, K. C., Coronas-Serna, J. M., Zhou, W., Ernandes, M. J., Cao, A., Kranzusch, P. J., & Kagan, J. C. (2019). Phosphoinositide interactions position cGAS at the plasma membrane to ensure efficient distinction between self-and viral DNA. Cell, 176(6), 1432-1446.
  3. Donado, C. A., Cao, A. B., Simmons, D. P., Croker, B. A., Brennan, P. J., & Brenner, M. B. (2020). A Two-Cell Model for IL-1β Release Mediated by Death-Receptor Signaling. Cell reports, 31(1), 107466

Độc giả có thể email tới Quốc Duy (quoc.tran@monash.edu) để đặt câu hỏi trước khi tham gia buổi webinar hoặc có thể hỏi trực tiếp diễn giả Bảo Anh ngay sau khi bài nói chuyện được trình bày.

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: