Những Vụ Án Y Sinh – Kỳ 3

Trong nghiên cứu y sinh, người bác sỹ cũng chính là nhà khoa học. Tuy nhiên, vai trò của một bác sỹ và của một nhà khoa học là độc lập nhau. Khách hàng của bác sỹ là bệnh nhân, còn khách hàng của nhà khoa học là dữ liệu. Trong thực tế, 2 vai trò này rất dễ bị đan quyện vào nhau và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu bác sỹ-nhà khoa học vượt qua ranh giới của đạo đức.

Câu chuyện hôm nay kể về Chester Southam, một vị bác sỹ đứng đầu một nhóm nghiên cứu tại bệnh viện Jewish Chronic Disease Hospital (JCDH) ở New York. Nhóm của ông nghiên cứu về đáp ứng miễn dịch khi tiêm tế bào ung thư cổ tử cung hay tế bào HeLa ở cả bệnh nhân không ung thư và bệnh nhân ung thư.

Năm 1963, 2 bác sỹ của Southam đã tiêm cho 22 bệnh nhân đau yếu mạn tính ở hai nơi trên cơ thể. Họ phân tích các mẫu máu hàng tuần trong suốt 6 tuần mà không hề cho các bệnh nhân biết rằng họ bị tiêm tế bào ung thư vào cơ thể. Lý do của các bác sỹ là không muốn gây ra lo lắng cho những bệnh nhân vốn bị chứng sự ung thư và cũng không có học thức về ung thư! Các bác sỹ cho rằng bệnh nhân đã chấp thuận bằng lời, nhưng thực tế không có một chấp thuận (informed consent) nào được tìm thấy. Sau này, tòa kết luận rằng nhiều bệnh nhân không đủ sức khỏe tinh thần và thể xác để ký kết chấp thuận.

Nghiên cứu được tài trợ bởi U.S.P.H.S. và American Cancer Society.

Quản trị bệnh viện tìm cách lấp liếm vụ án bằng các chấp thuận giả. Hyman Strauss, một bác sỹ của JCDH, sau khi biết được các hành động vô đạo đức của Southam đã viết một lá thư tới ban y khoa bệnh viên. Một thành viên của ban là ông William A. Hyman đã bị thuyết phục và đã tiến hành kiện bệnh viện nhằm chấm dứt dự án vô nhân đạo này. Ngoài ra, 3 bác sỹ đã từ chức sau khi quản trị bệnh viện không xem xét các đề nghị của họ.

Vụ án được xét xử ở Tòa Án Tối Cao ở New York với sự thắng lợi của bên nguyên đơn. Trưởng khoa của JCDH và Southam bị cấm hành nghề một năm bởi ban cấp bằng hành nghề y New York. Vậy nhưng 2 năm sau, American Cancer Society bỏ phiếu bầu Chester Southam làm phó giám đốc của hiệp hội này.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*