Những Phân Tích Mới Về Cổ Máy Antikythera

Các nhà khoa học (Christián C. Carman và James Eván) đã đưa ra một số phân tích mới về cơ cấu Antikythera kỳ bí thời Hy Lạp cổ đại. Các phân tích này góp phần làm sáng tỏ trí thông minh của người xưa về lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.

Vào năm 1901 gần Crete, người ta phát hiện ra một xác tàu bị đắm với rất nhiều cổ vật trên tàu. Theo nghiên cứu, con tàu này bị đắm vào khoảng năm 85 đến 65 trước công nguyên (BC). Trong số các cổ vật người ta chú ý đến một thứ vô cùng kỳ bí. Đó chính là cơ cấu Antikythera (Antikythera Mechanism).

2

Thiết bị này có dạng bánh răng hình đồng hồ, và nó có khả năng tính toán chính xác nhật thực, nguyệt thực, cũng như vị trí của mặt trời, mặt trăng, và hành tinh. Cơ cấu còn có thể dò được ngày chính xác của Olympic Games. Mặc dù cơ cấu không có khả năng lập trình theo cảm quan của thế giới hiện đại, nhiều người cho rằng đây chính là phiên bản đầu tiên của máy tính analog. Câu hỏi của các nhà sử học và khảo cổ học đặt ra là, cơ cấu này được tạo ra ở đâu và do ai. Các giả thuyết cho rằng nó là sản phẩm của Archimedes, Hipparchus, hoặc Posidonius. Mục đích của cơ cấu cũng là một tranh cải lớn. Nó có thể là một máy dự đoán nhật/nguyệt thực (eclipse predictor), một hệ thống dự báo thiên văn (astronomical forecasting system), hay một thiết bị giảng dạy thiên văn.

3

Trong một phân tích mới đây đăng trên tạp chí Archive for History of Exact Sciences (tháng 11/2014), Christián C. Carman, sử gia về khoa học của Đại học National University of Quilmes in Argentina, và James Evans, vật lý gia tại University of Puget Sound in Washington, cho rằng cơ cấu Antikythera bắt đầu từ năm 205 BC, 7 năm sau khi Archimedes qua đời. Một trong những bằng chứng cho giả thuyết của họ chính là nền tảng toán học của cơ cấu. Theo Carman và Evans, chiến thuật dự đoán nhật/nguyệt thực của nó không dựa trên hình học Hy Lạp, vốn chưa ra đời tại thời điểm đó, mà dựa trên các phương pháp số học Babylon, vốn được người Hy Lạp vay mượn.

Kể từ 2006, khi các thông tin mới về cơ cấu Antikythera được phát hiện, các nhà khoa học đã đổ xô đi tìm hiểu về gốc gác của cơ cấu. Vào mùa thu năm ngoái, Woods Hole và chính phủ Hy Lạp đã tiến hành một cuộc thăm dò khoa học tại vị trí phát hiện xác tàu đắm. Cuộc thăm dò bị gián đoạn vì lý do thời tiết, và hiện các nhà khoa học đang tìm cách khởi động lại vào mùa xuân năm tới.

Huy Vũ

Hình: Antikythera Mechanism, hình chụp ngoài, hình chụp X quang, và chữ in ở mặt sau của cơ cấu.
Bài báo: Solving the Riddles of an Early Astronomical Calculator.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*