HỌC BỔNG EIFFEL EXCELLENCE

Bộ Ngoại giao Pháp – French Ministry of Foreign and European Affairs – đã xúc tiến chương trình học bổng mang tên “Eiffel Excellence Scholarship Programme” vào tháng 1 năm 1999 để hỗ trợ các trường Đại học và Học viện ở Pháp trong việc thúc đẩy tiếp cận cộng đồng quốc tế khi bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa các nước phát triển, và để nhằm thu hút những du học sinh xuất sắc vào các khóa Thạc sĩ (Master 1- M1, Master 2 – M2, chương trình kĩ sư) và Tiến sĩ. 

Học bổng Eiffel được bầu chọn là một trong ‘’TOP 3’’ học bổng danh giá và khó ‘’giành giật’’ nhất của Pháp: (1) Học bổng Eiffel Excellence; (2) Học bổng Emile Boutmy; (3) Học bổng Erasmus Mundus cho sinh viên quốc tế nhưng bù lại, đây là học bổng cao nhất (1000-1400 euros/tháng).  Hằng năm có khoảng 400 sinh viên quốc tế xuất sắc được nhận học bổng này, và Việt Nam thường giành được khoảng 50 suất mỗi năm cho tất cả các lĩnh vực.

1 MỘT SỐ LĨNH VỰC THU HÚT CỦA HỌC BỔNG EIFFEL

Học bổng Eiffel dành cho 3 nhóm ngành chính là (1) Các ngành khoa học kỹ thuật (Thạc sĩ) và khoa học mở rộng (Tiến sĩ); (2) Kinh tế và quản lý; (3) Pháp luật và khoa học chính trị.

Với các bạn học khoa học nghiên cứu muốn ứng tuyển học bổng này thì có thể xem xét các ngành như sau:

– Bậc Thạc sĩ: các ngành khoa học kỹ thuật

– Bậc Tiến sĩ: các ngành khoa học kỹ thuật và một số ngành khoa học mở rộng như

(1) Ngành Toán, Lý, Hóa và khoa học đời sống.

(2) Ngành Công Nghệ Nano

(3) Ngành Công Nghệ Sinh học

(4) Ngành Khoa học nghiên cứu về Trái đất và môi trường.

2 QUYỀN LỢI CỦA HỌC BỔNG

Sinh viên đạt được học bổng Eiffel sẽ nhận được khoản trợ cấp hàng tháng cao hơn 1000 euro/tháng và một số khoản dịch vụ khác. Cụ thể là:

* Khoản trợ cấp hàng tháng

– Bậc Thạc sĩ:

+ 1181 euros/tháng.

+ Thời hạn nhận học bổng: 24 tháng cho M1, 12 tháng cho M2 và 36 tháng với chương trình kĩ sư.

– Bậc Tiến sĩ:

+ 1400 euros/ tháng.

+ Thời hạn nhận học bổng: tối đa 3 năm.

Lưu ý:

– Các nghiên cứu sinh Tiến sĩ nằm trong chương trình đồng giám sát hay đồng hướng dẫn để nhận được học bổng thì phải vừa làm nghiên cứu sinh ở Pháp và ở Việt Nam. Thời gian và ngày cụ thể khi làm ở Pháp phải được nêu rõ trong hồ sơ ứng viên, và không quá 1 lần mỗi năm trong khoảng thời gian tối đa ba năm.

– Học bổng không được cấp trong thời gian không nghiên cứu tại Pháp

* Khoản trợ cấp khác

– Vé máy bay khứ hồi

– Bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm bổ sung, bảo hiểm trách nhiệm dân sự)

– Họat động văn hóa.

– Những người được hưởng học bổng có thể được hưởng trợ cấp phụ về nhà ở.

Đây là mức học bổng khá cao vì sinh viên thường chỉ tốn khoảng 600 – 700 euros/tháng cho tất cả mọi khoản chi tiêu khi du học Pháp.

Lưu ý:

– Phí đăng ký vào các trường Đại học công lập của Pháp được miễn cho sinh viên dựa trên chương trình học bổng Chính phủ Pháp.

– Khi tới Pháp, sinh viên nhận học bổng sẽ được Campus France hỗ trợ tìm nhà ở nhưng phải trả toàn bộ phí hay một phần phí.

– Học phí không nằm trong trợ cấp học bổng.

3 ĐỐI TƯỢNG NHẬN HỌC BỔNG

– Không phải công dân Pháp. Các thí sinh ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam, các tổ chức dân sự, các cơ quan nhà nước hay tư nhân đều có thể nộp hồ sơ.

– Tuổi: không quá 30 tuổi đối với bậc Thạc sĩ, không quá 35 tuổi với Tiến sĩ

– Không nhận học bổng nào khác của chính phủ Pháp tại thời điểm xét học bổng

– Đủ điều kiện ngoại ngữ để theo học (yêu cầu ngoại ngữ tùy theo từng trường, Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp)

– Ưu tiên các ứng viên đang sinh sống ngoài nước Pháp (do ban đầu là ưu tiên cho sinh viên Pháp nhưng hiện nay đã đổi và họ ưu tiên hơn cho những ứng cử viên sống ngoài nước Pháp).

4 HỒ SƠ HỌC BỔNG

Điều kiện xin học bổng Eiffel là bạn phải xin được giấy nhập học của trường mà bạn muốn đăng kí và được trường đồng ý hỗ trợ hồ sơ của bạn trước khi làm hồ sơ xin học bổng. Tức là bạn không trực tiếp tự ứng cử vào đơn vị xét học bổng mà nộp hồ sơ xin giấy nhập học của trường. Nếu trường đồng ý sẽ gửi hồ sơ để giới thiệu bạn lên cơ quan xét học bổng. Vậy theo kinh nghiệm bạn cần phải xin được giấy nhận học của trường trước tháng 1 hàng năm. Sau khi đã nhận được giấy đồng ý học của trường, bạn hoàn thiện hồ sơ để xin visa học bổng. Hồ sơ bao gồm:

– Mẫu hồ sơ xin học bổng (Application form, theo mẫu của trường)

Lưu ý: Khi điền vào mẫu xin học bổng, bạn có thể tham khảo cách trả lời của các hồ sơ khác, cách họ viết luận như thế nào nhưng tốt nhất không nên sao chép vì bạn sẽ bị phát hiện và lúc đó thì không hay cho lắm.

– Sơ yếu lí lịch mới nhất (Curriculum Vitae).

– 2 bài luận (study objectives and personal statement)

– Thư giới thiệu (letters of recommendation)

– Một bản dịch công chứng bằng tốt nghiệp phổ thông trung học.

– Một bản dịch công chứng bằng tốt nghiệp đại học hoặc bảng điểm 2 năm cuối  đại học.

– Tài liệu chứng minh việc đồng tài trợ

– Một bản sao giấy chứng nhận đón tiếp hoặc các thư trao đổi với trường tiếp nhận

– Tất cả các giấy chứng nhận về trình độ tiếng Pháp (TCF, DELF, DALF…) và/hoặc trình độ tiếng Anh (TOEFL, IELTS…)

– Với thí sinh xin học bổng Thạc sĩ (Thạc sĩ 2): cần có một bản đề cương chuyên ngành của Thạc sỹ 2 (độ dài 1-3 trang).

– Với thí sinh xin học bổng Tiến sĩ:

+ Một bản tóm tắt đề cương nghiên cứu (từ 2 đến 3 trang).

+ Giấy chứng nhân do các giám đốc hướng dẫn đề tài của Pháp và Việt Nam cùng kí, cam kết hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Pháp và Việt Nam trong trường hợp đồng hướng dẫn và giám sát;

+ Tài liệu chứng minh rằng đề cương nghiên cứu nằm trong khuôn khổ một dự án hợp tác Pháp – Việt nếu có.

5 THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ

– Tháng 9: nhận thông tin thông báo về học bổng Eiffel và hồ sơ xin học bổng trên trang web của Đại sứ quán http://www.ambafrance-vn.org.

– Giữa tháng 1: hết hạn nộp hồ sơ.

– Tháng 3: phỏng vấn các thí sinh đã được lựa chọn qua vòng xét duyệt hồ sơ.

– Cuối tháng 4: thông báo kết quả

Lưu ý:

– Danh sách các thí sinh được nhận học bổng sẽ được công bố trên mạng của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam : www.ambafrance-vn.org

– Đại sứ quán Pháp sẽ liên lạc với từng thí sinh được nhận học bổng

6 CHIA SẺ VỀ TIÊU CHÍ LỰA CHỌN ỨNG CỬ VIÊN NHẬN HỌC BỔNG

Sau khi bạn đã vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ và tiếp tục là bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn để có thể chạm tới học bổng danh giá này. Vậy đâu là tiêu chí lựa chọn mà hội đồng xét duyệt đề ra???

Sau đây là chia sẻ về một số tiêu chí lựa chọn của hội đồng xét duyệt:

– Thí sinh giỏi, thông qua bảng điểm của thí sinh trong thời gian học và công tác trước đó.

Bạn phải nghĩ đến điều này trước khi có ý định nộp đơn xin học bổng. Bạn có thể tham gia một vài hoạt động đoàn hội, câu lạc bộ tiếng Anh hay tiếng Pháp hay nếu không có điều kiện tham gia hoạt động, bạn có thể chọn đi làm thêm như gia sư, phục vụ nhà hàng, tiếp tân…để có thể chứng minh được rằng bạn là một sinh viên giỏi về học thuật và còn năng động nữa. Hoặc nếu về mặt học thuật chỉ ở mức độ khá thì bạn vẫn còn phần năng động để nổi trội hơn so với các hồ sơ khác.

– Trình độ ngoại ngữ (tiếng Pháp trình độ B2 hay C1 và/hoặc tiếng Anh với trình độ tương đương)

–  Chất lượng của đề cương học tập được đánh giá dựa trên cam kết của trường tiếp nhận, của chương trình định theo học đối với Thạc sĩ và đề cương nghiên cứu đối với Tiến sĩ.

– Lý do xin học bổng của thí sinh được đánh giá qua việc giới thiệu đề cương cá nhân, sự phù hợp của việc lựa chọn khóa học ở Pháp đối với quá trình học trước đó và việc quay trở lại làm việc sau khóa học.

– Các đề cương đồng tài trợ của một cơ quan Pháp hay Việt Nam (phòng thí nghiệm, trường đại học, doanh nghiệp, v.v…) sẽ được ưu tiên xem xét

– Đối với trình độ Thạc sĩ:

+ Các liên hệ của thí sinh với những người phụ trách chương trình học là một điểm mạnh;

+ Hồ sơ của các thí sinh đang ở Việt Nam sẽ được ưu tiên xem xét

– Đối với trình độ Tiến sĩ

+ Các đề cương trong khuôn khổ hợp tác đại học/khoa học giữa một cơ quan của Pháp và Việt Nam (phòng thí nghiệm, trường đại học) và có đồng hướng dẫn sẽ được ưu tiên xem xét.

+ Việc chứng minh được nhu cầu tăng cường năng lực của thí sinh, qua các triển vọng phát triển đối tác Pháp Việt mà thí sinh tham gia là một yếu tố chủ đạo cho việc đánh giá hồ sơ.

7 CAM KẾT CỦA ỨNG CỬ VIÊN ĐƯỢC NHẬN HỌC BỔNG

– Tuân thủ đề cương nghiên cứu sử dụng để xin học bổng

– Ghi danh vào trường đã chọn và chấp hành đúng những thủ tục tuyển chọn của trường

– Chuyển tới Đại sứ quán Pháp bản gốc giấy tiếp nhận của trường đã chọn; đối với Tiến sĩ, trong trường hợp có đồng hướng dẫn, cần thiết phải xuất trình giấy chứng nhận có chữ kí của cả hai bên Pháp và Việt Nam, nêu rõ rằng cả hai trường này đều chấp nhận hướng dẫn nghiên cứu sinh Tiến sỹ ở Pháp và ở Việt Nam nếu cần.

– Đăng kí hồ sơ trên mạng Campus France tại Việt Nam : www.vietnam.campusfrance.org

Học phí ở Pháp rất phải chăng, nhưng khi phải tính toán chi phí chỗ ở, đi lại và sinh hoạt phí, bạn có thể sẽ phải nghĩ lại về lựa chọn điểm đến du học. Các khoản phí này thậm chí sẽ rất đắt nếu bạn muốn học tại một trường Đại học tư thục. Cũng rất may là có nhiều loại học bổng hay quỹ tài trợ dành cho sinh viên quốc tế quan tâm đến việc du học tại quốc gia này. Hy vọng bài tổng hợp sẽ giúp ích cho các bạn thêm thông tin về học bổng danh giá này.

Tổng hợp: Nguyễn Thụy Trà My

Biên Tập: Vũ Đình Chất

Nguồn tham khảo

(1) Campus France

(2) Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia

(3) Hướng dẫn xin học bổng Eiffel của Pháp 2016

(4) Kinh nghiệm xin học bổng Eiffel và Ile De France của chính phủ Pháp 

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả!

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*