Nhóm Học Thuật Y Sinh

Innovative BioScience Group (IBSG), tên tiếng Việt là Nhóm Học Thuật Y Sinh, là một tổ chức phi lợi nhuận gồm các bạn trẻ và các chuyên gia người Việt hiện đang sống và làm việc trong và ngoài nước. IBSG tổ chức các hoạt động học thuật nhằm phục vụ cộng đồng sinh viên và nhà khoa học cũng như những người yêu khoa học tại Việt Nam.

Tiền thân của IBSG là Facebook Page Khoa Học và Công Nghệ Sinh Học (KHCNSH), ra đời ngày 24.05.2014, với mong muốn cung cấp các tin tức khoa học chuyên sâu thuộc nhiều chuyên ngành hẹp của khoa học y sinh đến với độc giả Việt Nam. Tiếp đó, ngày 27.01.2015, Facebook Group Câu Lạc Bộ Đọc Báo CNSH – Y Sinh ra đời, cung cấp một môi trường học thuật, kết nối sinh viên và nhà khoa học, và cung cấp các bài học tiếng Anh chuyên ngành y sinh thông qua việc đọc và thảo luận các bài báo khoa học mới nhất. Sau hai năm tồn tại và phát triển, Page KHCNSH và Group Câu Lạc Bộ Đọc Báo CNSH – Y Sinh đã và đang có một chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả. Với mong muốn trở thành một cổng thông tin khoa học chuyên ngành hẹp uy tín và cập nhật cho cộng đồng trí thức Việt, Ban quản trị Page và Group chính thức thành lập Nhóm Học Thuật IBSG vào ngày 15.03.2016.

Các đồng sáng lập viên (Co-Founder) của IBSG bao gồm:

Trần Lê Huy Vũ

Dr. Nguyễn Hữu Thanh

Vũ Đình Chất

Dr. Nguyễn Tấn Trung

Võ Thị Hoàng Anh

Dr. Trần Thị Thanh Thỏa

Năm 2018, IBSG tiến hành đăng ký tư cách pháp nhân tại tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Kiến Trúc Tổ Chức:

Nhân Lực: Đội ngũ IBSG được chia làm sáu nhóm chính với vai trò như sau.

Ban Lãnh Đạo (Leadership Board): bảo đảm sự vận hành của toàn bộ hệ thống tổ chức IBSG. Ban Lãnh Đạo gồm tám thành viên trong Board of Directors và các thành viên trong nhóm Chief Operating Officer (COO Team).

Ban Cố Vấn Học Thuật (Academic Advisory Board): gồm các anh chị thạc sĩ, tiến sĩ, và sau tiến sĩ hiện đang sống và làm việc trong và ngoài nước. Ban Cố Vấn bảo đảm tính chính xác và trung thực của các thông tin xuất bản trên website và Facebook Page của IBSG cũng như đề xuất các định hướng phát triển dài hạn cho IBSG.

Nhóm Giám Đốc Vận Hành (COO Team): do Dr. Trần Quốc Duy lãnh đạo, có nhiệm vụ quản lý hoạt động của tạp chí IBSG Convergence Review.

Ban Biên Tập (Editorial Board): đóng vai trò chính trong việc biên tập các bài viết chuyên ngành của tạp chí IBSG Convergence Review. Chủ bút: Trần Lê Huy Vũ.

Ban Nội Dung (Content Board): gồm các thành viên viết bài cho tạp chí IBSG Convergence Review.

Ban Kỹ Thuật (Technologies Team): gồm các thành viên quản lý hệ thống website và Facebook page.

Bộ Phận: Các hoạt động của IBSG được chia thành bốn bộ phận như sau.

IBSG Tạp Chí: viết bài chuyên ngành trên website. Chủ bút Trần Lê Huy Vũ và Giám đốc vận hành Dr. Trần Quốc Duy.

IBSG Đối Ngoại: tổ chức các hội thảo hàng tháng tại một số thành phố lớn ở Việt Nam cũng như quản lý các mối quan hệ học thuật của IBSG với cộng đồng học thuật và công nghiệp. Phó Chủ tịch: Võ Thị Hoàng Anh, Dr. Nguyễn Hiển Anh, Vũ Đình Chất, Dr. Nguyễn Hữu Thanh.

IBSG Insiders: quản lý và phát triển tài năng cũng như xây dựng văn hóa tổ chức trong IBSG. Hoạt động dấu ấn của IBSG Insiders là chương trình phát triển văn hóa Mảnh Ghép Cuộc Sống (The Jigsaws of Life).

IBSG Công Nghệ: quản lý và phát triển công nghệ. Giám đốc công nghệ Trần Quang Thiên và Phó Giám đốc công nghệ Thạc sĩ Khoa Nguyễn.

Sứ Mệnh và Viễn Kiến:

Sứ Mệnh: trở thành cổng thông tin khoa học chuyên ngành hẹp cho sinh viên và cộng đồng nhà khoa học Việt Nam. 

Viễn Kiến: xây dựng một môi trường học thuật hỗ trợ cho việc nghiên cứu khoa học tại Việt Nam.

Như nhiều chuyên gia dự đoán, công nghệ thông tin và y sinh học sẽ là hai ngành mũi nhọn cho sự phát triển của thế kỷ XXI. Trong xu thế toàn cầu ấy, thông tin khoa học và kiến thức cập nhật là những yếu tố then chốt nhằm xây dựng nền móng cho một nền khoa học còn non trẻ của Việt Nam. Sinh viên và nhà khoa học trẻ chính là thế hệ gánh vác vận mệnh của nền khoa học nước nhà. Do đó, IBSG đặt mục tiêu trở thành cầu nối cho cộng đồng trí thức Việt với đại dương thông tin khổng lồ toàn cầu. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống.

Đồng sáng lập viên kiêm Giám đốc điều hành IBSG,

Trần Lê Huy Vũ