Sự tương thích giữa DNA nhân và ti thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những đứa trẻ có ba bố mẹ

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan
Rate this post

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại viện nghiên cứu CNIC, Madrid đã khám phá ra mối quan hệ giữa DNA ti thể và nhân tác động tới các quá trình chuyển hóa và lão hóa của cơ thể. Công trình nghiên cứu này được đăng online trên tạp chí Nature ngày 6/7/2016 vừa qua.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột được lai đặc biệt để mang ti thể từ một cá thể cho. Họ khám phá ra rằng, những con chuột này vẫn khỏe mạnh bình thường khi còn non, tuy nhiên khi lớn đến một độ tuổi nhất định, những vấn đề về sức khỏe bắt đầu nảy sinh. Trong đó có sự ngắn đi của telomere – đầu mút bảo vệ nhiễm sắc thể, cũng như những bất thường trong các quá trình chuyển hóa dẫn đến bèo phì.

Hiện vẫn chưa thể biết rõ những ảnh hưởng này có ở con người hay không, vì những thí nghiệm này được tiến hành trên những con chuột lai cận huyết, trong khi con người chúng ta hầu như giao phối xa. Nhiều nghiên cứu cần được tiến hành để chúng ta có thể khẳng định những khám phá này có đúng trong trường hợp của con người hay không.

Nếu như những điều này đúng ở người, nó sẽ làm phức tạp hóa liệu pháp thay thế ti thể đi rất nhiều, tương tự như liệu pháp cấy ghép nội tạng và truyền máu, chúng ta sẽ phải có thêm một bước sàng lọc để tìm ra được người cho có DNA ti thể tương thích với DNA nhân của người mẹ.

Liệu pháp thay thế ti thể (Mitochondrial replacement therapy) là liệu pháp chuyển nhân từ tế bào trứng của người mẹ, hoặc từ phôi đã thụ tinh vào trứng của một người cho, nhằm giúp cho những người mẹ có những sai hỏng trong ti thể có con mà không truyền lại những sai hỏng này cho con của họ. Liệu pháp này đã được nghị viên Anh thông qua năm ngoái cũng như được sự chấp nhận của nhiều nhà khoa học. Những đứa trẻ được sinh ra nhờ liệu pháp này được gọi coi là có ba bố mẹ, vì chúng mang cho mình nguồn ba nguồn gen, của bố mẹ chúng và cả người “mẹ” cho trứng.

Trúc Đào: lược dịch

Bài báo:

  1. Three-parent-babies might have health problems in later life. New Scientist. 7 July 2016.
  2. Latorre-Pellicer, A., Moreno-Loshuertos, R., Lechuga-Vieco, A. V., Sánchez-Cabo, F., Torroja, C., Acín-Pérez, R., … & Bernad-Miana, M. L. (2016). Mitochondrial and nuclear DNA matching shapes metabolism and healthy ageing. Nature, 535(7613), 561-565.

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả.

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: