Điều trị bệnh mù bằng tế bào gốc phôi

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan
Rate this post

Có một lần, nhà nữ khoa học Irina Klimanskaya tại Đại Học Harvard, Hoa Kỳ, vô tình phát hiện ra một điều rất thú vị. Khi bà nuôi cấy các tế bào gốc phôi (embryo stem cells) thì các tế bào này có xu hướng tự biệt hóa theo đủ hướng. Trên một đĩa nuôi cấy, có khi chỗ thì ra tế bào thần kinh (neuron), chỗ thì ra tế bào mỡ (adipose cell), và vân vân. Bà chú ý thấy rằng nếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng, sau vài tuần trên đĩa nuôi cấy có rất nhiều các tế bào có sắc tố sẫm phát triển thành những hình giống các viên sỏi. Bà nghi ngờ rằng chúng là những tế bào biểu bì sắc tố võng mạc mắt (retinal pigment epithelium – RPE). Irina liền làm các xét nghiệm phân tử và quả đúng là vậy. Irina nảy ra ý tưởng rằng, liệu có thể dùng các tế bào gốc phôi để chữa bệnh mù hay không?

Tất cả bắt nguồn từ ý tưởng đó, và bây giờ Irina Klimanskaya, giám đốc công ty Advanced Cell Technoloy, đã đi vào giai đoạn thử nghiệm trên người về nghiên cứu của mình. Hiện đã có 12 bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm lâm sàng. Các bệnh nhân thuộc hai nhóm bệnh, một nhóm bị bệnh Stargardt (một dạng di truyền mất thị lực tiến triển, ảnh hưởng đến trẻ em) và một nhóm bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (age-related macular degeneration).

Phương pháp điều trị như sau. Người ta sẽ nuôi cấy để các tế bào gốc phôi biệt hóa thành các tế bào RPE. Sau đó bác sỹ phẫu thuật sẽ tiêm khoảng 150 microliters các tế bào RPE vào bên dưới lớp võng mạc (retina). Các tế bào RPE sẽ hỗ trợ các thụ thể ánh sáng (photoreceptors) ở võng mạc, và nhờ đó mà bệnh nhân nhìn thấy được. Hiện kết quả rất khả quan. Tháng Tư 2014 vừa rồi công ty đã báo cáo có một bệnh nhân đã được phục hồi thị lực mà trước đó đã bị cho là mù. Như vậy công trình này đang hứa hẹn một cơ hội mới cho các bệnh nhân mù.

Huy Vũ

Đăng lần đầu ngày 8.6.2014

Nguồn hình: MIT Technology Review. Trong hình các các tế bào gốc phôi đã biệt hóa thành RPE và có dạng sỏi.

Tài Liệu Tham Khảo:

  1. Young, Susan. “Stem-Cell Treatment for Blindness Moving Through Patient Testing.” MIT Technology Review 16 Apr. 2014. Web. 10 Apr. 2016.

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả!

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: