Điều gì xảy ra với chú giun FA

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Ngày 1 tháng Bảy 2015, tạp chí Proceedings of the Royal Society B đăng tải công trình nghiên cứu của các nhà sinh học tại Đại Học Basel, Switzerland về hoạt động tình dục của loài giun dẹp lưỡng tính (hermaphroditic flatworm).

Các nhà khoa học khám ra rằng, khi không có bạn tình, một số loài giun dẹp lưỡng tính, như loài Macrostomum hystrix, tự thụ tinh bằng cách “thọt” phần phụ dương vật (penile appendage) và tiêm tinh trùng (sperm) vào đầu của chúng.

Để hiểu hơn về hoạt động tình dục của giun dep lưỡng tính, các nhà sinh học đã so sánh một bên là những con giun sống cách lý và một bên là những con giun sống thành bộ 3. Nhờ lớp da trong suốt của chúng mà các nhà nghiên cứu có thể quan sát bằng kính hiển vi cấu trúc bên trong.

Những con giun sống cách ly nhận được ít tinh trùng hơn so với những con giun sống thành bộ 3, nhưng tinh trùng lại tập trung ở vùng đầu. Ngược lại, những con giun bộ 3 thì nhận được nhiều tinh trùng ở vùng thân (là vị trí chứa buồng trứng) và vùng đuôi. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc xâm nhập vào vùng đầu là vì con giun không thể cuộn mình lại đủ để phần phụ dương vật chạm vào buồng trứng. Tinh trùng, theo giải định, sẽ bơi từ vùng đầu xuyên qua khoang cơ thể để tới buồng trứng.

Huy Vũ

Bài báo:
http://news.sciencemag.org/plants-animals/2015/07/lonely-flatworms-inject-sperm-their-own-heads

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: