Charles Darwin

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan
Rate this post

Charles Darwin được biết đến nhiều nhất như một nhà tự nhiên học (Naturalist-Nhà nghiên cứu lịch sử tự nhiên), và ông phát triển học thuyết tiến hóa để giải thích cho sự biến đổi sinh vật.

Tóm tắt: Charles Darwin sinh ra tại Shrewsbury, Anh Quốc, vào ngày 12 tháng 2 năm 1809. Năm 1831, ông tham gia vào cuộc hành trình nghiên cứu vòng quanh thế giới trên con tàu HMS Beagle  trong thời gian năm năm. Việc nghiên cứu mẫu vật trên khắp thế giới giúp ông đưa ra học thuyết tiến hóa và quan điểm của ông về quá trình chọn lọc tự nhiên. Năm 1859, ông xuất bản cuốn “Nguồn gốc các loài – On the Origin of Species”. Ông mất vào 19 tháng tư năm 1882, tại Luân Đôn.

Giai đoạn đầu đời

Nhà tự nhiên học Charles Robert Darwin sinh ngày 12 tháng 2 năm 1809, tại một thị trấn buôn bán nhỏ của Shrewsbury, Anh Quốc. Ông là con áp út của gia đình gồm sáu anh chị em. Darwin xuất thân từ gia đình có dòng dõi khoa học. Cha của ông, Tiến sĩ. R. W. Darwin là một bác sĩ, và ông nội của ông, Tiến sĩ. Erasmus Darwin, là một nhà thực vật học nổi tiếng. Mẹ ông, Susanna, mất khi ông mới tám tuổi. Darwin là một đứa trẻ có quyền và giàu nhưng cũng là người thích khám phá thiên nhiên.
Vào tháng 10 năm 1825, ở 16 tuổi, Darwin ghi danh vào trường Đại Học Edinburgh cùng với anh trai ông Erasmus. Hai năm sau đó, Charles Darwin trở thành sinh viên trường Dòng ở Cambridge. Cha Darwin hy vọng ông sẽ theo bước của cha ông và trở thành một bác sĩ, nhưng ông lại buồn nôn khi thấy máu. Do đó, cha ông gợi ý ông học để trở thành một nhà truyền giáo, nhưng Darwin đã có khuynh hướng nghiên cứu về lịch sử tự nhiên.

Hành trình trên con tàu HMS Beagle

Trong khi Darwin học ở trường Dòng, giáo sư thực vật John Stevens Henslow trở thành người hướng dẫn của ông. Sau khi Darwin tốt nghiệp trường Dòng với tấm bằng cử nhân nghệ thuật năm 1831, GS Henslow tiến cử ông cho một vị trí nhà tự nhiên học trên tàu HMS Beagle. Thuyền trưởng Robert Fitzroy là người chỉ huy con tàu, và dành năm năm để làm chuyến điều tra vòng quanh thế giới. Chuyến hành trình sẽ tạo cơ hội cuộc đời với một nhà tự nhiên học trẻ tuổi.

Ngày 27 tháng 12 năm 1831, Darwin bắt đầu chuyến hành trình vòng quanh thế giới với tàu HMS Beagle. Trong suốt chuyến đi, Darwin thu thập nhiều mẫu vật tự nhiên, bao gồm Chim, Thực vật, và Hóa thạch. Thông qua nghiên cứu và làm thí nghiệm, ông có cơ hội để quan sát gần hơn các nguyên lý của thực vật học, địa lý học và động vật học. Các đảo ở Thái bình dương và đảo Galapagos Archipelago và Nam Mỹ là mối quan tâm đặc biệt với ông.

Khi trở lại Anh vào năm 1836, Ông bắt đầu viết về những kết quả tìm kiếm trong tạp trí nghiên cứu, được xuất bản như một phần trong của câu chuyện lớn hơn của thuyền trưởng FitzRoy và sau đó được biên tập lại trong phần động vật học của chuyến hải trình của tàu Beagle. Chuyến hành trình có một ảnh hưởng lớn đến quan điểm của Darwin về lịch sử tự nhiên. Ông bắt đầu phát triển học thuyết tiến hóa về nguồn gốc các sinh vật đang sống mà trái ngược với quan điểm phổ biến của các nhà tự nhiên học vào thời điểm đó.

Thuyết tiến hóa

Sự tiếp xúc của Darwin với các mẫu vật trên khắp thế giới đã đưa đến những nghi vấn quan trọng. Các nhà tự nhiên khác tin rằng tất cả các loài hoặc xuất hiện khi bắt đầu thế giới, hoặc được tạo qua quá trình lịch sử tự nhiên. Trong cả hai trường hợp, các loài được tin vẫn có nhiều sự giống nhau qua thời gian. Tuy nhiên Darwin chú ý các điểm giống nhau giữa các loài trên khắp thế giới, cùng với sự đa dạng dựa trên vị trí địa lý đặc biệt, dẫn ông tin rằng chúng tiến hóa dần từ những tổ tiên phổ biến. Ông tin rằng các loài sống sót thông qua quá trình “chọn lọc tự nhiên”, trong đó những loài thích nghi thành công đáp ứng những yêu cầu thay đổi của môi trường sống tự nhiên của chúng, trong khi nhưng loài khác không tiến hóa và bị tuyệt chủng.

Vào năm 1858, sau nhiều năm nghiên cứu khoa học sâu hơn, Darwin công bố thuyết tiến hóa của ông trong một bức thư được đọc ở buổi gặp mặt của Hiệp hội Linnean. Vào 24 tháng 11 năm 1859, ông xuất bản sự giải thích chi tiết về học thuyết của mình trong công trình nổi tiếng nhất của ông, cuốn “Nguồn gốc các loài bởi phương pháp chọn lọc tự nhiên”.

Qua đời và di sản

Sau một đời nghiên cứu, Charles Darwin mất tại nhà, ở Down House, Luân Đôn, vào 19 tháng 4 năm 1882, và ông được chôn cất tại Westminster Abbey. Trong suốt thế kỷ sau, các nghiên cứu ADN cho thấy bằng chứng về thuyết tiến hóa của ông, mặc dù vẫn còn tranh cãi xung quanh sự xung đột của nó với thuyết tạo hóa – quan điểm tôn giáo mà tất cả tự nhiên được sinh ra bởi Chúa.

Vũ Đình Chất (chuyển ngữ)

Nguồn: Biography

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả.

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: