Cha đẻ của tế bào gốc chuột đã qua đời

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan
Rate this post

Ngày 28 tháng 3 năm 2015, Leroy Stevens, cựu khoa học gia Phòng Thí Nghiệm Jackson, người đầu tiên khám phá ra tế bào gốc phôi chuột đã qua đời ở tuổi 94 do bệnh CRF (congestive respiratory failure).

Được biết đến như là người đầu tiên phát hiện ra tế bào gốc phôi chuột, Leroy Stevens đã góp phần đặt nền móng cho ngành sinh học tế bào gốc và các ứng dụng của nó. Sự ra đi của ông để lại trong lòng những người mến mộ một sự thương tiếc vô cùng to lớn.

Khám phá của ông bắt đầu vào năm 1958, khi ông nghiên cứu khối u tinh hoàn chuột (murine testicular tumor), Stevens phát hiện ra bên trong khối u có tóc và răng, cái mà ngày nay ta gọi là teratoma. Ông thấy rằng một số tế bào trong khối u có hành vi rất giống các tế bào bên trong phôi chuột. Bằng các thí nghiệm của mình năm 1970, Stevens và cộng sự đã xác định được những tế bào gốc phôi đầu tiên.

Leroy Stevens nhận bằng tốt nghiệp đại học tại Cornell University và lấy bằng tiến sỹ tại University of Rochester (đều ở New York). Năm 1953, ông gia nhập Phòng Thí Nghiệm Jackson ở Maine. Năm 1967 ông trở thành nhà khoa học hạng một của trung tâm (senior staff scientist). Stevens về hưu vào năm 1989. Ông có hai con và bảy người cháu.

Huy Vũ

Đăng lần đầu ngày 6.4.2015

Hình: Leroy Stevens
Tài liệu tham khảo: 

  1. Jenny Rod. Embryonic Stem Cell Pioneer Dies. The Scientist. 2 April 2015.
Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: