CDC thông báo đã phát hiện lỗi trong một số bộ test kit sử dụng để chẩn đoán Virus Corona của chính tổ chức này

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) phát triển bộ kit trong phòng thí nghiệm giúp kiểm tra mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân nhiễm virus COVID- 19 (COVID- 19 tên chính thức do tổ chức y tế thế giới WHO đặt cho virus corona gây bệnh suy hô hấp cấp xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc). Bộ kit này mang tên “CDC 2019-nCoV Real Time RT-PCR”, được thiết kế tương thích với thiết bị dùng cho phản ứng phiên mã ngược và phản ứng chuỗi polymerase thường được sử dụng để xét nghiệm các loại virus gây cúm theo mùa [1,2].

Bộ kit dù chưa được Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kì (FDA) kiểm chứng và thông qua, nhưng đã được cấp quyền sử dụng khẩn cấp bởi tính cấp thiết của nó trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh.

Ngày 6 tháng 2, khoảng 200 bộ kit bắt đầu được đưa tới tới các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ở Mỹ (Lưu ý: bộ kit này chưa khả dụng ở bệnh viện, và các khu vực chăm sóc tư nhân). Mỗi một bộ kit có thể thử nghiệm 700 đến 800 mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên ngay sau đó, đã có những nghi vấn về tính chính xác của bộ kit, nguyên do có thể liên quan tới hoá chất sử dụng trong quá trình sản xuất [1,2].

Trang Verdict Medical device trích lời của tiến sĩ Nancy Messionier – Giám đốc điều hành Trung tâm quốc gia về tiêm chủng và bệnh hô hấp cho hay “Khi một bang nhận được bộ kit, họ cần phải kiểm chứng xem liệu tại phòng thí nghiệm của họ bộ kit có hoạt động giống như tại CDC hay không. Khi các bang tiến hành bước kiểm tra này, họ nhận thấy bộ kit không hoạt động như mong đợi, đặc biệt là ở một số phòng lab y tế công cộng tại các bang nhận được những kết quả “không thể kết luận” được, nghĩa là các kết quả xét nghiệm nhận lại không phải là dương tính giả hay âm tính giả, mà là “không thể kết luận” được [3].

Hiện chưa biết cụ thể có bao nhiêu bộ kit bị mắc lỗi. Trong hồi đáp từ Sở y tế của 6 bang tới Reuter, một nửa trong số đó bao gồm hai bang California và Georgia cho hay họ đang chờ các thành phần thay thế cho bộ kit. Ngược lại, ở các bang khác, ví dụ như Illinois, lại thấy rằng bộ kit đưa ra kết quả chính xác và họ đang tiến hành các xét nghiệm riêng của họ. Theo Messionier, nguyên nhân của vấn đề này có thể là do enzyme hoặc hoá chất dùng cho bộ kit [4].

Nhiều trang báo đưa tin bộ kit đã được xuất sang 30 nước khác. Báo New York Times cập nhận ngày 16 tháng 2 đã giải thích thêm rằng: trong buổi họp thứ tư ngày 14 tháng 2, tiến sĩ Nancy Messionier có nói bộ kit đã được xuất sang hơn 30 quốc gia, tuy nhiên sau đó cùng ngày, bà đã đính chính lại đó là sự nhầm lẫn, tàu chờ hàng quốc tế đã bị dữ lại khi phát hiện lỗi của bộ kit [5].

Những bộ kit này tạo ra cho phép các phòng thí nghiệm tại các bang tiến hành thử nghiệm với kết quả nhanh hơn so với việc họ gửi mẫu tới CDC tại Atlanta. Tuy nhiên, phát hiện lỗi trong bộ kit này đồng nghĩa với việc bộ kit không nên được sử dụng mà các bang vẫn phải phụ thuộc vào phòng thí nghiệm tại CDC, điều này có thể gây ra sự chậm trễ tới vài ngày trong việc nhận kết quả [5].

Nguyễn Đình Song Thanh (lược dịch)

Trần Thị Hải Yến (hiệu đính)

Nguồn:

1. Centers for Disease Control and Prevention. Shipping of CDC 2019 Novel Coronavirus Diagnostic Test Kits Begins. CDC. February 6, 2020.

2. National Center for Immunization and Respiratory Diseases (NCIRD), Division of Viral Diseases. CDC Tests for COVID-19. CDC. February 15, 2020.

3. Coronavirus CDC faulty test kits. Verdict Medical device. February 13, 2020.

4. Julie Steenhuysen, Andrew Hay. Some U.S. states launch coronavirus testing while faulty test kits delay others. Reuters. February 13, 2020.

5. Denise Grady. Coronavirus Test Kits Sent to States Are Flawed, C.D.C. Says. The New York Times. February 12, 2020.

 

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: