Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cách probiotics có lợi cho âm đạo như thế nào

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Washington, DC – 16 tháng 8 năm 2019 – Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ba gen từ một loài lợi khuẩn lactobacillus, được sử dụng trong một số viên nang thương mại mang vi khuẩn dùng cho âm đạo, gần như chắc chắn có liên quan đến điều hoà sự kết dính với biểu mô âm đạo. Đặc tính này có thể rất quan trọng đối với cách loài này có lợi cho sức khỏe âm đạo.

“Các kết quả này có thể giúp chúng tôi sàng lọc các lợi khuẩn tiềm năng tốt hơn trong tương lai”, theo tiến sĩ Harold Marcotte, đăng trên Applied and Environmental Microbiology, một tạp chí chuyên ngành của American Society for Microbiology.

Tiến sĩ Marcotte, Phó Giáo sư, Khoa Miễn dịch lâm sàng và Truyền máu, Khoa Y học Phòng thí nghiệm, Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển cho biết “Sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật (microbiota) nói chung, và đặc biệt là mất lactobacilli, khiến phụ nữ bị nhiễm trùng đường niệu sinh dục như viêm âm đạo do vi khuẩn”. Trong những trường hợp như vậy, “việc sử dụng men vi sinh lactobacilli mà bám chặt hơn vào thành âm đạo có thể giúp phục hồi hệ vi sinh khỏe mạnh”.

Mặc dù có rất nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy lợi ích sức khỏe từ các viên nang chứa vi khuẩn, nhưng “vẫn còn hạn hẹp kiến thức về các cơ chế phân tử làm cơ sở nền tảng cho các hoạt tính sinh học của chúng”, Tiến sĩ Marcotte nói. “Gần đây, chúng tôi đã phát triển một công cụ mới cho phép chúng tôi chỉnh sửa bộ gen của lactobacilli, và điều này cho phép chúng tôi vô hiệu hóa gen”. Bất hoạt các gen có thể tiết lộ chức năng của chúng.

Vô hiệu hóa ba gen từ chủng vi khuẩn Lactobacillus gasseri đã làm giảm 30 đến 40% khả năng bám dính lên tế bào biểu mô âm đạo của chủng vi khuẩn này so với chủng hoang dại. Đó là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tất cả các protein mà những gene này mã hóa đều có liên quan đến sự bám dính lên bề mặt các tế bào biểu mô âm đạo.

Ông chia sẻ thêm “Chúng tôi đã chọn Lactobacillus gasseri DSM 14869, có trong viên nang âm đạo chứa vi khuẩn với tên thương mại là EcoVag, ban đầu chọn làm men vi sinh (probiotic) là do khả năng bám dính cao và phát triển tốt trong âm đạo sau khi dùng viên nang này”.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch phân tích chức năng các gene khác của lactobacillus mà có khả năng liên quan đến hoạt tính của men chẳng hạn như những thứ liên quan đến sinh tổng hợp các hợp chất kháng khuẩn” – Tiến sĩ Marcott cho hay.

Thông tin thêm: The American Society for Microbiology là tổ chức thành viên khoa học đơn nhất lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới, bao gồm hơn 30.000 nhà khoa học và chuyên gia y tế. Nhiệm vụ của ASM là đẩy mạnh và phát triển ngành khoa học vi sinh vật. ASM đẩy mạnh khoa học vi sinh vật thông qua các hội nghị, ấn phẩm, chứng nhận và cơ hội giáo dục. Nó nâng cao năng lực phòng thí nghiệm trên khắp toàn cầu thông qua  các phương sách và đào tạo. Nó cung cấp một mạng lưới cho các nhà khoa học trong giới học thuật, công nghiệp và những thiết lập lâm sàng. Ngoài ra, ASM còn đẩy mạnh sự hiểu biết sâu sắc hơn về khoa học vi sinh vật cho nhiều đối tượng khác nhau.

Trần Phương Khánh (chuyển ngữ)

Trần Quốc Duy (hiệu đính)

Bài báo:

Aleea Khan. Researchers Show How Probiotics Benefit Vaginal Health. Scienmag. August 16, 2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: