Octobot – Robot Thân Mềm Đầu Tiên Trên Thế Giới

Bạch tuộc là nghệ nhân đào tẩu khét tiếng, có khả năng tự ép mình vào sát hoặc gần bất kì chướng ngại vật nào gặp phải. Các nhà khoa học tại Đại Học Harvard đã tạo ra robot thân mềm đầu tiên hoàn chỉnh, và đặt tên là “octobot,” mô phỏng hình dáng và chức năng của loài động vật thân mềm này. Vỏ máy có kích thước bằng lòng bàn tay được làm từ silicone. Trong khi những robot mềm khác có ít nhất một số bộ phận cứng như pin hoặc dây, octobot sử dụng 1 khoang nhỏ chứa hydrogen peroxide (H2O2) làm nguyên liệu. Khi H2O2 đi qua miếng bạch kim nằm trong octobot, phản ứng hóa học xảy ra tạo khí để thổi căng và làm cong cánh tay của robot.

Trong bài báo công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học miêu tả về cơ chế hoạt động của octobot như sau. Dòng khí tạo ra ở trên thổi xuyên suốt một chuỗi các phòng khí được tạo ra bằng công nghệ in 3 chiều (3D-printed pneumatic chamber) liên kết với tám cánh tay của octobot; các cánh tay uốn cong đẩy octobot xuyên qua nước.

Trong suốt quá trình thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu tạo ra hàng trăm mẫu octobot thử nghiệm, điều chỉnh khí lực hóa (pneumatics) một cách tỉ mỉ cho tới khi tìm đúng thông số phù hợp.

nature19100-f1

Hiện tại, nhiêu liệu của octobot duy trì được trong khoảng 4 tới 8 phút, và nó chưa thể tự lái theo một hướng cụ thể nào. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để thêm các cảm biến (sensor) vào robot nhằm giúp chúng phát hiện ra các vật cản trong môi trường và di chuyển lại gần hay ra xa khỏi vật cản. Mẫu thiết kế cơ bản có thể được tỉ lệ hóa lớn hay nhỏ, tăng hay giảm dung tích chứa nhiên liệu (fuel capacity) phụ thuộc vào mục đích sử dụng robot.

Khi lĩnh vực robot mềm (soft robotics) phát triển, các nhà khoa học viễn cảnh rằng những con robot này có thể được sử dụng trong việc tìm kiếm và cứu hộ biển, đo lường nhiệt độ đại dương, hay do thám quân sự.

Video miêu tả quá trình sản xuất và sự hoạt động của octobot:

Bảo Trâm, Huy Vũ (chuyển ngữ)

Bài báo:

  1. Michael Price. ‘Octobot’ is the world’s first soft-bodied robot. Science Mag. 24 August 2016
  2. Wehner, M., Truby, R. L., Fitzgerald, D. J., Mosadegh, B., Whitesides, G. M., Lewis, J. A., & Wood, R. J. (2016). An integrated design and fabrication strategy for entirely soft, autonomous robots. Nature, 536(7617), 451-455.

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*