Tìm thấy chìa khóa trong việc biến tế bào gốc thành tế bào thần kinh

  • Chi tiết bài viết
  • Bài viết liên quan

Một nhóm các nhà khoa học do phẫu thuật gia não bộ Daniel A. Lim, MD, PhD tại Đại Học California San Francisco (UCSF), vào ngày 19.03.2015, đã công bố việc khám phá ra một đoạn RNA dài không phiên mã (long noncoding RNA hay lncRNA) đóng vai trò quan trọng trong sự biệt hóa tế bào thần kinh.

lncRNA này tên là Pnky (đọc là Pinky). Hiện nay người ta đã khám phá ra khoảng 50,000 lncRNA trong tế bào người. Chúng không mã hóa ra protein, nhưng dường như chúng đóng vai trò trong chức năng sinh học tế bào. Các nhà khoa học ví lncRNA như là “vật chất tối” (dark matter) của hệ gen người.

Trong công trình này, khi Pnky bị loại ra khỏi tế bào gốc thần kinh (neural stem cell) nhờ kỹ thuật knockdown, số lượng tế bào thần kinh được tạo ra tăng lên đáng kể. Lim cho rằng có thể Pnky có liên quan tiềm tàng đến các khối u não (brain tumors).

Bằng cách dùng kỹ thuật phân tích khối phổ (mass spectrometry), cộng sự của Lim thấy rằng Pnky gắn vào protein PTBP1, vốn cũng là một protein hiện diện trong các khối u não và được biết đến như một chất định hướng sự phát triển khối u não. Trong tế bào gốc thần kinh, Pnky và PTBP1 cùng nhau ức chế sự sản sinh tế bào thần kinh.

Pnky rất có thể là một thành phần quan trọng trong sự tăng trưởng khối u não. Nếu điều đó là đúng, đây sẽ là một mục tiêu mới trong việc điều trị ung thư.

Hình: Đây là một cụm các tế bào thần kinh. Các tế bào màu xanh đã được cho phơi nhiễm virus để làm giảm đi số lượng các RNA Pnky, từ đó gây ra sự tăng số lượng tế bào thần kinh.

Bài báo:

  1. Steve Tokar. UCSF Team Finds Key to Making Neurons From Stem Cells. UCSF Website. March 19, 2015

Xin mời Quý Độc Giả bỏ ra 2-5 phút để làm một khảo sát mức độ hài lòng về bài viết của IBSG tại đây. IBSG chân thành cảm ơn Quý Độc Giả!

Ý Kiến Độc Giả:

Nhóm nghiên cứu: